ปัญหาชีวิต ที่ทุกคนต้องเจอ ฝึกใจให้สตรอง

เปิดอ่าน 751 views

Advertisement

  1. เพื่อนจะเข้ามาและจากไปเสมอ

ในชีวิตของเรา เพื่อนนับเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ครอบครัวเลยค่ะ ตั้งแต่เด็กจนโตมา เรามีเพื่อนมากมายหลายคน แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่า พวกเขาบางคนหายไปจากชีวิตเรา และก็จะมีเพื่อนใหม่ๆ เข้ามา เพราะมันมีเหตุการณ์เกิดขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เราจึงไม่ควรยึดติดกับใคร เพราะต่างก็ต้องมีทางเดินของตัวเอง ฉะนั้นอย่าเศร้าเวลาเพื่อนหายไป เพราะทุกคนต้องเจอค่ะ

 

Advertisement

 

  1. ไม่มีใครให้กำลังใจตัวเองได้ดี เท่าตัวเราเอง

เวลาเราเกิดปัญหา เรามักจะถามหากำลังใจจากคนรอบข้าง แต่แท้จริงแล้ว ไม่มีใครรู้ปัญหาและจะแก้ปัญหาได้ดีเท่าตัวเรา ฉะนั้นเวลาเกิดปัญหาให้ตั้งสติ คิดทบทวน ห้ามตีโพยตีพาย ห้ามทำตัวอ่อนแอ อย่าคิดพึ่งคนอื่นอยู่ตลอดเวลา พอเราตั้งสติได้ เลิกร้องไห้ แล้วเราจะหาทางแก้ไขได้เองค่ะ

 

 

  1. ความล้มเหลว ความผิดหวัง เกิดขึ้นแน่นอน

ในชีวิตที่ยาวนาน ไม่มีใครที่จะล้มเหลวตลอดเวลา มันจะต้องมีวันที่เราต้องชนะบ้าง ให้เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดหวัง ให้นับว่าสิ่งนั้นเป็นครู ให้ใช้บทเรียนที่เกิดขึ้นนำทางไป จะได้ไม่เดินหลงทาง แล้วเราจะเห็นหนทางของความสำเร็จอยู่ภายหน้าแน่นอนค่ะ

 

Advertisement

 

  1. อย่าให้ความสำคัญกับคนอื่นมากนัก

อย่ามัวแต่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น มันเป็นการลดค่าของตัวเอง และแสดงถึงความไม่มั่นใจในตัวเอง ถึงต้องหาความมั่นใจจากคนอื่น ถ้าเจอสิ่งที่คนอื่นด้อยกว่าตัวเองก็ลิงโลด แต่ถ้าเจอสิ่งที่เขาเหนือกว่าตัวเองก็กลับมาโทษตัวเอง ฉะนั้นอย่ามัวแต่ให้ความสำคัญกับคนอื่น อย่ามัวแต่เปรียบเทียบกัน ทุกคนมีคุณค่าใจตัวเอง จนภูมิใจและแสดงความมั่นใจออกมาทางสีหน้าและแววตาได้เลยค่ะ

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปัญหาชีวิต ที่ทุกคนต้องเจอ ฝึกใจให้สตรอง