วันพีซ”โพเนกรีฟ”แต่ละชิ้นบอกอะไรบ้างนะ

เปิดอ่าน 2,674 views

Advertisement

“โพเนกรีฟ”คือก้อนหินทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่สลักอักขระโบราณไว้ มันไม่มีทางถูกทำลายได้ง่ายๆ ต้นกำเนิดของหินโพเนกรีฟต้องย้อนกลับไปในช่วงร้อยปีที่ว่างเปล่า ก่อนประวัติศาสตร์หน้าใหม่จะถือกำเนิดขึ้นโดย20กษัตริย์จับมือกันโค่นล้มขั้วอำนาจเก่าได้สำเร็จ พวกเขาทำลายหลักฐานหลักฐานทางประวัติศาสตร์ทั้งหมด เหลือเพียงหินโพเนกรีฟที่กระจัดกระจายอยู่ในสถานที่ต่างๆทั่วโลก มันบันทึกประวัติศาสตร์ที่ได้หายสาบสูญไป รวมถึงการหลับไหลของอาวุธโบราณทั้ง3ชิ้น แต่แน่นอนว่าการจะรวบรวมและประติดประต่ออารยธรรมที่มีอยู่ในช่วงร้อยปีที่ว่างเปล่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หนึ่งในผู้ที่สลักอักขระโพเนกรีฟลงบนหินคือตระกูล”โคสึกิ” โพเนกรีฟนั้นมีอยู่3แบบ ตามข้อมูลที่ทามาโกะบอกไว้มันมีทั้งหมดประมาณ30ชิ้น

 

 

 

Advertisement

 

1).Rio Poneglyphs “ริโอ โพเนกรีฟ”บันทึกประวัติศาสตร์ในช่วงร้อยปีที่ว่างเปล่า รวมถึงอาวุธโบราณ ถ้านำทุกชิ้นมาเชื่อมโยงกันจะสามารถเติมเต็มประวัติศาสตร์ได้ทั้งหมด มีทั้งหมด9ชิ้น ปรากฎ4ครั้ง


-โอฮาร่า ทะเลเวสท์บลู
ในเวลานั้นCP8นำโดย”สแปนไดน์”พ่อของสแปนดั้ม ได้ใช้คำสั่งบัสเตอร์คอลที่ได้รับอภิสิทธ์จากพลเรือเอกเซนโงคุในสมัยนั้น บุกไปยังโอฮาร่าที่ซึ่งมีการเรียนรู้และถ่ายทอดวิธีการอ่านอักขระโพเนกรีฟ CP8ใช้อำนาจที่มีทำลายเอกสารการศึกษาของนักปราชญ์ทั้งหมด รวมถึงระดมยิงปืนใหญ่จนเกาะโอฮาร่าถูกลบหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ มีเพียงโรบินคนเดียวที่หนีรอดออกมาได้ เดิมทีภารกิจนี้ของCP8คือการจับกุมผู้ที่พยายามจะศึกษาอักขระโพเนกรีฟและทำลายเกาะโอฮาร่าให้สิ้นสาก แต่พลเรือโทซาคาซึกิสั่งให้ยิงปืนใหญ่กำจัดทุกคนที่อยู่บนเรือ ที่ซึ่งบนเรือลำนั้นมีแต่นักปราชญ์ ส่งผลให้ทุกคนที่โรบิ้นรู้จักและรักเสียชีวิต

 

-อลาบาสต้า ณ สุสานฝังศพของกษัตริย์
โพเนกรีฟที่ตระกูลเนเฟลตารีพยายามปกป้องไว้หลายร้อยปี(มีเพียงเหล่ากษัตริย์ที่รู้)ถูกคร๊อกโคไดล์ล่วงรู้ข้อมูลว่ามีอยู่จริงในประเทศแห่งนี้ เพื่อตามหาข้อมูลของ”พลูตัน”จึงร่วมมือกับโรบิน แต่โรบินไม่ได้คิดที่จะบอกให้กับคร๊อกโคไดล์ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ซึ่งแน่นอนว่ามันมีบันทึกเกี่ยวกับพลูตันเอาไว้ด้วย รวมถึงประวัติของอาณาจักรอลาบาสต้า

 

-เกาะเงือก ณ ป่าแห่งท้องทะเล
โพเนกรีฟชิ้นนี้แตกต่างออกไป มันบันทึกถ้อยคำขอโทษจาก”จอย บอย”เกี่ยวกับเรือโนอา เขาเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์กับเกาะเงือกในช่วงร้อยปีที่ว่างเปล่า รวมถึงบันทึกเกี่ยวกับอาวุธโบราณ”โพไซดอน”ที่บ่งบอกว่าผู้ครอบครองพลังนั้นคือเจ้าหญิงเงือกที่ในอดีตอยุ่ในยุคเดียวกับจอยบอย จนมาสู่เจ้าหญิง”ชิราโฮชิ”แห่งเกาะเงือกคนปัจจุบัน พลังของชิราโฮชิเคยถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาครั้งแรกในขณะที่เธอยังเป็นเด็ก

 

-เกาะแห่งท้องฟ้า ณ ฐานระฆังทองคำ
โพเนกรีฟที่ถูกผนึกไว้กับระฆังทองคำ ชิ้นนี้บันทึกถึงการมีตัวตนอยู่จริงของอาวุธโบราณ”โพไซดอน”อาวุธโบราณที่มีชื่อของพระเจ้า โพเนกรีฟชิ้นนี้เจ้าแห่งโจรสลัด”โกล ดี โรเจอร์”และได้ทิ้งข้อความไว้ข้างๆโพเนกรีฟว่า”ฉันอยู่ที่นี่ ฉันจะนำพาประโยคนี้ไปยังสุดขอบโลก”

 

Advertisement

2).Road Poneglyphs “โร้ด โพเนกรีฟ”บันทึกเส้นทางไปยังราฟเทล ต้องนำเส้นทางที่ได้จากโพเนกรีฟทั้ง4ชิ้น แต่ล่ะชิ้นระบุที่ตั้งของแต่ล่ะเกาะ เมื่อได้ที่ตั้งทั้ง4เกาะแล้วลากเส้นทางตามที่ระบุไว้ จุดที่ทั้ง4เส้นบรรจบกันนั่นคือเกาะสุดท้าย”ราฟเทล”


-เกาะโซล ณ ป่าปลาวาฬ
ชิ้นนี้ถ้าไม่ใช่กลุ่มหมวกฟางที่ช่วยชีวิตเผ่ามิงค์ทุกคนไว้ คงไม่มีใครจะได้พบมันง่ายๆเป็นแน่ ทุกคนในเผ่ามิงค์ต่างเชื่อใจและนำทางไปยังที่ตั้งของโร้ด โพเนกรีฟ ที่อยู่ภายในวาฬ ซึ่งก็แน่นอนล่ะว่าโรบินได้บันทึกไว้ในMemoryเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

-ท็อตโตะแลนด์ ณ ห้องสมบัติของบิ๊กมัม
ทีมของบรู๊คและเพโดรวางแผนกันลักลอบเข้าใปในห้องเก็บสมบัติได้สำเร็จ จากการป้องกันของทามาโกะ&สมูทตี้ บรู๊คก็อปปี้มาได้สำเร็จโดยที่บิ๊กมัมไม่ได้เอะใจเลยแม้แต่น้อย

-ไคโดเป็นผู้ครอบครอง เดาว่าคงอยู่ที่ไหนสักแห่งในประเทศวาโนคุนิ

-ชิ้นสุดท้าย ไม่มีใครทราบ

 

3).โพเนกรีฟธรรมดา ไม่มีชื่อเฉพาะ ระบุข้อมูลข่าวสารต่างๆ มีทั้งหมด17ชิ้น


-สกายเปียร์ ณ ซากปรักหักพังของแชนโดร่า ชิ้นนี้ถูกบันทึกการมีตัวตนอยู่จริงของระฆังทองคำที่โนแลนด์พูดถึง ในอดีตเมืองขุมทองแชนโดร่าได้ต่อสู้ปกป้อง”ริโอ โพเนกรีฟ”จนอารยธรรมเกือบจะล่มสลายไป มันระบุข้อความไว้ว่า เก็บเจตนารมณ์ที่แท้จริงไว้ในใจและปิดปากไว้ พร้อมกับเสียงที่ก้องกังวานของระฆังทองคำยักษ์”พวกเราคือผู้ร้อยเรียงประวัติศาสตร์ ควบคู่กับเสียงกังวานของระฆังทองคำนี้” Chapter 272

 

*โพเนกรีฟที่ยังไม่ถูกระว่าเป็นริโอโพเนกรีฟ หรือโพเนกรีฟธรรมดาทั่วไป

-ในมินิสติรี่ของจินเบ เขาได้ส่งมอบให้บิ๊กมัม ปัจจุบันอยู่ในห้องเก็บสมบัติ

-เดิมทีบิ๊กมัมมี2ชิ้นคือ โร้ดโพเนกรีฟและโพลเนกรีฟที่ยังไม่ระบุชนิด จินเบนำโพเนกรีฟในมินิสตอรี่ที่ยังไม่ระบุชนิดมาให้ภายหลังอีกหนึ่งชิ้น บิ๊กมัมจึงครอบครองทั้งหมด3ชิ้น

 

Advertisement

 

-อีกชิ้นโรบินเจอมันเมื่อยังเด็ก ที่ไหนซักแห่ง ในขณะที่หลบหนีจากคนทั้งโลกหลังเหตุการณ์ที่โอฮาร่า

#Corazon#OnepiecethaiFC

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วันพีซ”โพเนกรีฟ”แต่ละชิ้นบอกอะไรบ้างนะ