เรื่องลับใต้ท้องทะเลลึก ที่คุณอาจยังไม่รู้

เปิดอ่าน 1,778 views

Advertisement

     อยู่อวกาศก็สามาาถมองเห็น เดอะ เกรท แบริเออร์ แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลกได้

        แนวปะการังที่ทอดยาวไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร!! แหล่งที่อุดมไปด้วยระบบนิเวศน์สมบูรณ์แก่บรรดาสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลทั้งหลาย แม้คุณจะมองจากอวกาศก็สามารถเห็นแนวปะการังมหึมานี้ได้แจ่มชัด

 

     

         เชื่อกันว่า ทองคำ 20 ล้านตันยังจมอยู่ใต้ทะเลลึก

      ถ้าพูดถึงสิ่งลึกลับใต้ทะเลนอกจากสิ่งมีชีวิตแล้วคงหนีไม่พ้นสมบัติต่างๆ ที่ยังคงเป็นปริศนายังไม่ถูกพบทั้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เรืออับปางต่างๆ และผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์อย่างลึกซึ้งประเมินได้ว่าใต้สมุทรนั้นมีทองคำกว่า 20 ล้านตันที่เฝ้ารอการค้นพบอยู่

 

Advertisement

       ช่องเขาใต้ทะเลยาวที่สุดในโลก

       ช่องเขาที่ยาวที่สุดในโลกถึง 23,000 ไมล์ ถูกเรียกว่า The Mid-Ocean Ridge ที่ตัดผ่านทะเลแอดแลนติค Atlantic ความสูงของส่วนที่สูงที่สุดยังสูงกว่าเทือกเขาแอลป์ซะอีก กินพื้นที่ของโลกกว่า 23% เลยทีเดียวเชียว

 

    แหล่งกำเนิดออกซิเจนใต้ทะเลลึก

       ความเชื่อเดิมๆ ที่เคยบอกว่า ออกซิเจนนั้นเกิดจากที่ต้นไม้นับเป็นความจริงที่ถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะความจริงแล้วออกซินเจนจำนวนมากของโลกเกิดจากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Phytoplankton แพลงก์ตอนพืชชนิดหนึ่งที่มีนับจำนวนนับล้าน นับไม่ถ้วนบนท้องทะเล

 

Advertisement

   

        มหาสมุทรถูกปกคลุมด้วยขยะทะเล

       มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาลได้ถูกปกคลุมด้วยกองขยะมากกว่า 270,000 ตารางไมล์ ที่เกิดจากขวดน้ำและพลาสติก มีนกมากกว่า 1 ล้านตัวและสัตว์ใต้ท้องทะเลกว่า 1 แสนตัวต้องตายลงเป็นรายปี และมีทีท่าว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตเราอาจจะแทบไม่มีทะเลให้ลูกหลานเห็นแล้วก็เป็นไปได้

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เรื่องลับใต้ท้องทะเลลึก ที่คุณอาจยังไม่รู้