อาหารเพื่อสุขภาพ ทานช่วงหน้าหนาว ของคนรักสุภาพ

เปิดอ่าน 1,149 views

Advertisement

ทานอาหารรสเผ็ดร้อนจากพริกและเครื่องเทศ :

ไม่ว่าจะเป็น พริก หอม กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ กระชาย ใบกะเพรา แมงลักหรือแม้แต่สมุนไพรต่างๆ ช่วยลดอาการคัดจมูก ยิ่งทานต้มยำไก่รสแซ่บมีใบโหรพา ตะไคร้ จะช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น ปรับความสมดุลภายในร่างกายให้ปกติ หรือจะเป็นหัวหอมและกระเทียม โดยกระเทียมช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัดได้อย่างดี หรือตำหัวหอมใส่ถ้วยแล้วดมก็จะช่วยให้หายใจโล่งขึ้น

 

Advertisement

 

ทานน้ำซุปและเครื่องดื่มร้อนๆ :

ยามเช้าของอากาศหนาวเย็น การซดน้ำซุปร้อนๆ หรือจิบน้ำชาอุ่นๆ ทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นได้ เพราะความร้อนจากอาหารและเครื่องดื่มช่วยปรับอุณหภูมิภายในร่างกายได้โดยตรง ที่สำคัญช่วยเพิ่มความอบอุ่นทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม

 

ทานถั่วชนิดต่างๆ :

การรับประทานถั่วจำพวกถั่วลิสง แอลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งถั่วประเภทนี้มีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ถึงแม้เราจะรับประทานในปริมาณเล็กน้อย และถ้าให้สุขภาพดีคูณสองเพราะถั่ว ต้องทานควบคู่ไปกับผลไม้อบแห้งเพื่อเพิ่มสารอาหารและความสดชื่นให้กับร่างกาย

 

Advertisement

 

ทานเนื้อสัตว์ :

ในช่วงอากาศเย็นๆ การรับประทานเนื้อสัตว์โดยเฉพาะประเภทเนื้อแดง ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น เพราะในเนื้อสัตว์มีปริมาณธาตุเหล็กสูง ช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ที่ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายให้สูงขึ้นเป็นปกติ

 

ทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ :

สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบตาแคโรทีน หรือวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคออกจากร่างกาย เช่น แครอท ผักใบเขียว ฝรั่ง องุ่น แคนตาลูป ทับทิม มะละกอสุก เป็นต้น ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและประหยัดกว่าการรับประทานวิตามินจากยาอีกด้วย

ท้ายนี้อยากให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ยิ่งสมัยนี้ผู้คนล้มป่วยเพราะอากาศหนาว และอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยจำนวนมาก ที่สำคัญเราอย่าละเลยปัญหาเหล่านี้ บางทีอาการของโรคภัยต่างๆ ที่เข้ามาอาจไม่แสดงผลในวัน-สองวัน แต่อาจแสดงผลช่วงขั้นร้ายแรงเกินเยียวยาได้ ทางที่ดีป้องกันไว้ดีกว่ามาแก้ไขตอนที่ทุกอย่างสายเกินไป

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อาหารเพื่อสุขภาพ ทานช่วงหน้าหนาว ของคนรักสุภาพ