“ออฟฟิศซินโดรม” หรือ “คอมพิวเตอร์ซินโดรม” สามารถป้องกันได้

เปิดอ่าน 456 views

Advertisement

อาการของโรคนี้มักเกิดมาจากการจดจ่อกับหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ทั้งยังนั่งผิดท่าผิดทาง โดยเฉพาะคุณสาวมักจะติดนิสัยการนั่งไขว่ห้าง การวางมือ วางแขน วางขา อยู่ในท่าที่ไม่ปกติผิดตำแหน่งไปหมด การนั่งงอตัวหรือยืดตัวตลอด รวมถึงการไม่ได้ผ่อนคลายหรือเปลี่ยนอิริยาบถ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ และแผ่นหลัง เกร็ง ปวด ล้า เลือดไหลเวียนไม่สะดวก มีผลให้เกิดโรคและอาการผิดปกติในระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบฮอร์โมน นัยน์ตาและรวมทั้งการมองเห็น ถือเป็นสาเหตุของโรคร้ายตามมาอีกมากมาย มันเป็นโรคที่น่ากลัวอย่างมาก ดังนั้น เรามาดูวิธีที่ช่วยในการแก้ไขป้องกันโรคนี้กัน

 

Advertisement

 

1. เวลานั่ง ให้นั่งตัวตรงวางเท้าราบกับพื้น ไม่ยกขาข้างใดข้างหนึ่งพับขึ้น ไม่ไขว่ห้าง วางมือและแขนให้พอดีกับโต๊ะ ไม่เท้าโต๊ะเพราะถ้าเราเท้าโต๊ะ เราจะเผลอค้อมตัวไปข้างหน้ามากเกินไป ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ตรงกับระดับสายตา

 

 

 

2. ทุกๆ 15 นาทีควรหยุดทำงานแล้วลุกขึ้นยืดเหยียดบิดตัวซ้ายขวาไปมา และพักสายตาโดยการมองไกลๆ ออกไปนอกหน้าต่างโดยให้สายตาได้พักและปรับการมองระยะใกล้ไกล

 

Advertisement

 

 

3. จิบน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องบ่อยๆ นอกจากน้ำจะเป็นตัวกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตแล้ว น้ำยังช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

 

4. ระวังเรื่องของท่าทาง บุคลิกของตัวเอง อย่าห่อไหล่ อย่านั่งหลังค่อม นอกจากจะทำให้เราดูดีแล้ว ยังช่วยเสริมบุคลิกภาพอีกด้วย

 

 

 

Advertisement

 

 

5. การบริหารกล้ามเนื้อคอ เริ่มจากนำมือข้างซ้ายอ้อมไปจับศีรษะด้านขวา ดึงมาทางด้านซ้ายจนรู้สึกตึง นับ 1-10 สลับใช้มือข้างขวา นับ 1-10 เช่นเดียวกัน จากนั้นประสานมือบริเวณท้ายทอย ดันไปด้านหน้าจนรู้สึกตึง นับ 1-10 และที่สำคัญพอกลับถึงบ้าน ให้ประคบร้อน ถ้าไม่มีลูกประคบก็ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนวางเบาๆ เพื่อเป็นการเตือนกล้ามเนื้อว่าเรากำลังจะนวด หลังจากนั้นก็นวดคลึงด้วยยาเบาๆ ไม่ต้องลงแรงเยอะ วันละ 5-10 นาที จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด

 

 

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : “ออฟฟิศซินโดรม” หรือ “คอมพิวเตอร์ซินโดรม” สามารถป้องกันได้