เรื่องจริงที่เรารู้ แต่กลับไม่ใช่เรื่องจริงของโลก

เปิดอ่าน 1,109 views

Advertisement

หลายคนเชื่อว่าเขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับโลกใบนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความคิดที่คิดว่าถูกคือความคิดที่ผิด เพราะทุกวันนี้เรามีนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ เกี่ยวกับจักรวาลอยู่ตลอดเวลา และพวกเขาก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่ยังไม่ถูกค้นพบ และนี่คือการค้นพบอันน่าทึ่ง ซึ่งจะทำให้รู้ว่าโลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์เกินกว่าเราจะเข้าใจทั้งหมด

 

Advertisement

 

1. เทือกเขาเอเวอร์เรสไม่ใช่ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก

เทือกเขาเอเวอร์เรสเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ 8,848 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

 

ภูเขา Mauna Kea มีระดับความสูง 4,205 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แต่ยังมีพื้นที่ส่วนใหญ่ของภูเขาที่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล วัดความสูงจากฐานไปถึงยอด Mauna Kea จะมีความสูงอยู่ที่ 10,203 เมตร ซึ่งสูงกว่าเอเวอร์เรสถึง 1,355 เมตร

 

 

 

 

 

2. ชั้นบรรยากาศของโลกมีพรมแดน

เส้น Kármán ได้รับการยอมในสากลว่าเป็นเส้นที่ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 100 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล แม้ว่าระดับของชั้นบรรยากาศโลกจะอยู่สูงกว่า แต่เส้นดังกล่าวนี้ก็ได้รับการยอมรับจาก The World Air Sports Federation

 

 

 

3. สถานที่ที่แห้งที่สุดในโลกตั้งอยู่ในแอนตาร์กติกา

สถานที่แห้งแล้งที่สุดในโลกคือทะเลทรายอะตาคามาในชิลี แต่มีการค้นพบว่า McMurdo Dry Valleys ในแอนตาร์กติกา ไม่มีฝนตกมานานเกือบ 2 ล้านปีแล้ว โดยความเร็วลมที่เข้าถึงที่นี่อยู่ที่ 320 กม./ชม.

 

 

 

4. น้ำจืดมีเพียง 3% ของน้ำทั้งหมดบนโลก

มหาสมุทรและทะเลมีน้ำ 97% ของน้ำทั้งหมดบนโลก ส่วนที่เหลืออีก 3% เป็นน้ำจืดที่อยู่ใต้ธารน้ำแข็ง (70%) และทะเลสาบไบคาล (20%)

 

Advertisement

 

 

5. วัดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกมีอายุประมาณ 12,000 ปี

Göbekli Tepe เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี นักวิจัยได้วิเคราะห์จากลวดลายการแกะสลักบนเสาที่เชื่อว่าน่าจะมีอายุประมาณ 11,000 – 12,000 ปี

 

 

 

6. ดวงจันทร์เคยเป็นส่วนหนึ่งของโลกแล้ว

นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนชี้ให้เห็นว่าเมื่อประมาณ 4.36 พันล้านปีก่อนโลกชนกับดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Theia จนนำไปสู่การก่อตัวของโลก

 

 

 

7. ในอีก 250 ล้านปี ทวีปจะมาอยู่รวมกันใหม่

ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าทวีปต่างๆ จะกลับมารวมกันอีกครั้งในอีก 250-300 ล้านปีนับจากนี้ และจะกลายเป็นผืนแผ่นดินเดียวกัน เรียกว่า Pangaea Ultima

 

 

 

8. สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวจะเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Massachusetts Institute of Technology ได้แนะนำทฤษฎีที่อธิบายถึงการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่กวาดล้างสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกเกือบ 90%

เน่ื่องจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Methanosarcina ได้เกิดขึ้นในมหาสมุทรเมื่อ 252 ล้านปีก่อน ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่สำหรับสัตว์เซลล์เดียว นอกจากนี้อาจมีผลต่อการพัฒนาของสัตว์เลื้อยคลานด้วย

 

 

 

9. ส่วนใหญ่แล้วโลกของเราจะอยู่ในความมืดเกือบตลอดเวลา

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าโลกมีพื้นผิวเป็นมหาสมุทร 71% ระดับความลึกของน้ำที่ถูกแสงแดดอยู่ไม่เกิน 200 เมตร ดังนั้นส่วนที่เหลือจึงอยู่ในความมืดอย่างถาวร นั่นทำให้ส่วนใหญ่ของโลกอยู่ในความมืดตลอดทั้งวัน

 

 

Advertisement

 

10. ประเทศเพื่อนบ้านสามารถมีความแตกต่างของเวลาได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความจริงที่หลายคนอาจไม่รู้คือ American Samoa ที่อยู่ห่างจากเกาะ Line Islands เพียง 2,000 กิโลเมตร แต่มีเวลาที่แตกต่างกันถึง 25 ชั่วโมง

 

 

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เรื่องจริงที่เรารู้ แต่กลับไม่ใช่เรื่องจริงของโลก