กินคลีนเพื่อสุขภาพและความงามจากภายใน

เปิดอ่าน 523 views

Advertisement

ปัจจุบัน คนเราให้ความสนใจกับอาหารการกินมากขึ้น โดยเฉพาะบรรดาสาวๆ ที่เริ่มให้ความสนใจกับกระบวนการทำอาหาร เพื่อให้เธอมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง ดังนั้น บทความนี้ จึงอยากจะแนะนำให้รู้จักกับ อาหารคลีน หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า การทานอาหารคลีนนั้น จะสามารถช่วยให้สุขภาพดี และ สามารถเป็นช่วยในการลดน้ำหนักและรูปร่างดีได้ สรุปคือจริง ๆ แล้ว อาหารคลีนคืออะไร

 

 

อาหารคลีนที่ว่ากันนี้ คือ อาหารที่มีกระบวนการปรุงที่ไม่มีสารเคมี  อาหารเหล่านี้ จึงปลอดภัยจากสารต่าง ๆ รวมถึงสะอาดและปลอดภัยต่อการรับประทาน แต่หลายคนคงเข้าใจว่า การรับประทานอาหารคลีนนั้น จะต้องเป็นอาหารที่เน้นผักในปริมาณที่มาก ๆ แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ อาหารคลีนนั้น เป็นอาหารที่เราจะต้องรับประทานให้ ครบทุกหมู่ โดยจะต้องมี คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ ของร่างกาย แต่ เนื้อสัตว์ที่ใช้ จะต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปใด ๆ มาก่อนทั้งสิ้น

 

Advertisement

 

 

แต่ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับการรับประทานอาหารคลีนนั้น  คือ รสชาติ  หากคุณจะเริ่มการรับประทานอาหารคลีน คุณต้องไม่ยึดติดกับรสชาติในอาหารเดิม ๆ ของคุณ เพราะ การรับประทานอาหารคลีนนั้น จะไม่มีการเน้นปรุงรส ให้ หวานจัด เค็มจัด หรือ เผ็ดจัด เพราะการทำอาหารคลีนนั้น จะไม่มีการปรุงแต่งรสชาติใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อลดปริมาณสารเคมีต่าง ๆ  ในอาหาร เพื่อให้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้น สะอาดตามชื่อจริง ๆ

 

 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่จะเริ่มต้นในการรับประทานอาหารคลีน สิ่งที่คุณจะต้องทำคือ การค่อยๆปรับตัว จาก คนที่ชอบรับประทานอาหารมากๆ หรือ ลดปริมาณอาหารที่คุณชื่นชอบ เพื่อให้มาคุ้นชินกับอาหารคลีน ที่คุณจะเริ่มรับประทาน แต่อย่างเปลี่ยนแปลงโดยทันที เพราะ จะทำให้สุขภาพของคุณย่ำแย่ เช่น ไม่มีแรง หิวโหย เหนื่อยง่าย และหงุดหงิดตลอดเวลา  หากเป็นแบบนั้น ประสิทธิภาพในการรับประทานอาหารคลีนจะไม่เป็นผลต่อร่างกายของคุณแน่

 

Advertisement

 

 

การเริ่มต้นทำอาหารคลีนนั้น คุณจะต้องปรับเปลี่ยน ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบในการประกบอาหาร ซึ่งคุณจะต้องเลือกซื้อ อาหารที่มีความสดใหม่อยู่เสมอ คุณจะต้องเป็นคนที่มั่นใจว่า อาหารที่คุณเลือกมานั้น สดใหม่จริง ๆ จึงจะทำให้อาหารคลีนของคุณมีประสิทธิภาพ อีกหนึ่งอย่างที่อยากจะแนะนำ หากคุณจะเป็นหนึ่งคนที่เลือกจะปรุงอาหารคลีนรับประทานเอง นั้น  ก็คือ วัตถุดิบการปรุงรส อาหารคลีนนั้น หากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรที่จะใส่น้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น เพราะนั่นมันจะไม่ได้ช่วยให้อาหารของคุณคลีนจริง ๆ นอกจากน้ำตาลแล้ว เกลือ น้ำปลา ซีอิ้ว ก็ควรที่จะดูด้วยว่า มีปริมาณโซเดียมที่น้อยหรือมาก หากมีมาก ก็ควรที่จะลีกเลี่ยง เพื่อให้มั่นใจว่า อาหารคุณคลีนจริง การปฎิบัติตามนี้ ก็จะช่วยคุณได้มาก เพื่อร่างกายและสุขภาพที่ดีของคุณ

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : กินคลีนเพื่อสุขภาพและความงามจากภายใน