3 สิ่งที่ควรโละออกจากบ้านได้แล้ว

เปิดอ่าน 5,810 views

Advertisement

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเป็นเหมือนกัน ที่ตอนย้ายเข้ามาอยู่บ้านใหม่ ก็ยังไม่ค่อยมีของเท่าไร ดูบ้านว่าง ๆ สะอาดตาดี แต่เมื่ออยู่ไปนาน ๆ ของก็ชักมากมายขึ้นเรื่อย ๆ จนรู้สึกได้ว่าบ้านมันเล็กลง เก็บของก็ไม่ค่อยพอแล้ว จะต่อเติมหรือสร้างห้องเก็บของขึ้นมาใหม่ ดู ๆ ไปมันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาเสียเงินเพิ่มเติม และสุดท้ายมันก็ต้องเต็มอีกอยู่ดี พอจะมารื้อของทิ้งก็ไม่รู้จะต้องทิ้งอะไร เพราะฉะนั้นมาดูกันว่ามีอะไรที่ควรทิ้งขว้างไปบ้างก็ได้

1.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่พังแล้ว

นี่คือสิ่งที่คนมักจะชอบเก็บเอาไว้ เพราะคิดว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาไปซ่อมก็ใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว พอถึงเวลาก็ลืมไปแล้วก็มีของใหม่เข้าบ้านมาเรื่อย ๆ พอจะยกไปซ่อมจริง ๆ ก็ราคาแพงเท่ากับซื้อใหม่ ทีนี้ก็เริ่มคิดไม่ตกแล้วว่าจะเอาไงดี จะยกให้ใคร หรือจะเก็บไว้ไปก่อน เอาอะไหล่มาใช้ บอกได้คำเดียวว่า หยุดเถอะ เอาไปขายให้ร้านซ่อมให้เค้าใช้ต่อจะดีกว่า พอคุณยกออกไปแล้วจะรู้สึกว่าบ้านโล่งขึ้นเยอะเลย

 

Advertisement

 

2.เอกสารเก่า ๆ

เข้าใจว่าบางคนใช้บ้านที่เป็นที่ทำงานและเป็นสำนักงานด้วย จึงทำให้มีเอกสารมากมายที่ยังใช้อยู่และไม่ได้ใช้ พอถึงเวลาก็กองสุม ๆ ทับกันไว้โดยไม่ได้ใส่ใจว่ายังใช้อยู่หรือไม่ บางครั้งมองผ่าน ๆ ก็บอกว่านี่เอกสารสำคัญ ห้ามทิ้งนะ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นภูเขากระดาษพร้อมกับเป็นอาหารของปลวดอย่างสบายใจ เพราะฉะนั้น ลองพินิจพิจารณาดูสักนิด อันไหนเก่ามากแล้วหรือไม่ได้ใช้แล้วก็เอาไปขายเถอะ หรือจะทำลายทิ้งอย่างไรก็ว่ากันไป

 

Advertisement

 

3.เสื้อผ้าไม่ได้ใช้

อันนี้น่าจะพีคที่สุด เพราะเป็นปัญหาของสาว ๆ ส่วนมากที่เห็นว่า เก็บไว้ก่อนเดี๋ยวค่อยใส่ อันนี้ไว้ใส่งานนี้ อันนู้นไว้ใส่งานนั้น และยังซื้อมาใหม่เรื่อย ๆ จนเต็มตู้ต้องซื้อตู้ซื้อลังเก็บเพิ่ม หากมีเวลาว่างมาก ๆ ควรรื้อเสื้อผ้าเหล่านี้ออกมาดู คุณอาจจะตกใจจนช็อคเลยก็ได้ ส่วนวิธีกำจัดก็ไม่ได้ยากอะไร หากยังใหม่อยู่คุณสามารถเอามาขายเป็นสินค้ามือสอง เพื่อเอาเงินที่ได้ไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ อีก หรือจะเป็นสายบุญบริจาคให้คนยากไร้ก็เป็นเรื่องดี เพราะชาติหน้าคุณจะได้มีเสื้อผ้าสวย ๆ ใส่อีกเหมือนชาตินี้ที่ยังซื้อไม่หยุด

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 3 สิ่งที่ควรโละออกจากบ้านได้แล้ว