5 สิ่งที่คนใกล้ตาย รู้สึกเสียดายที่สุด

เปิดอ่าน 3,285 views

Advertisement

เพราะคนเราเกิดมามีเพียงชีวิตเดียวเท่านั้น และอายุเฉลี่ยของเราก็ไม่นานมากนัก จึงมักมีคำกล่าวที่ว่าทำอะไรต้องทำให้สุด ๆ อย่าได้แคร์คำพูดของคนอื่น แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีหลาย ๆ คนที่มองข้ามเรื่องราวของความสุข เพราะหลงไปกับบางสิ่งบางอย่าง จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ก็มานึกเสียใจและเสียดายทีหลัง มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

1.เสียดายที่ไม่ได้ทำอะไรที่อยากทำ

และนี่คือเรื่องที่คนมักจะเสียใจและเสียดายมากที่สุด เพราะชีวิตมีเรื่องราวมากมายให้เรียนรู้ มีอะไรมากมายให้ลองทำ ถ้าเรามัวแต่ใช้ชีวิตตามความคาดหวังของคนอื่น หรือเก็บเอาคำพูดของคนอื่นมาคิด จนทำให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองควรจะเป็นได้ สุดท้ายก็จะมานั่งเสียใจอยู่แบบนี้ ซึ่งมันไม่อาจจะหวนกลับมาได้อีก ชีวิตเป็นของเรา ท่องจำให้ขึ้นใจ แล้วออกไปทำในสิ่งที่อยากทำกันเลย

 

Advertisement

 

2.เสียดายที่ไม่รู้จักเวลา

เพราะบางคนสนใจแต่เรื่องวัตถุนิยมและการบรรลุเป้าหมายของตัวเอง จึงทำให้ต้องทำงานหนักหามรุ่งหามค่ำ อะไรก็เป็นเงินเป็นทอง อะไรก็เป็นงานเป็นการไปหมด จนไม่มีเวลาให้กับคนรักและครอบครัวที่รอคอยคุณอยู่ข้างหลัง จนบางครั้งก็ทำให้มีเรื่องราวอะไรร้าย ๆ ตามมา ลองหยุดงานสักวันให้กับคนที่คุณรักดู แล้วคุณจะเห็นว่าเขามีความสุขมากแค่ไหนที่ได้ใช้เวลาอยู่กับคุณ

 

 

3.เสียดายที่ตัวเองเก็บกด

เพราะบางครั้งคนเราก็ไม่กล้าพูดความรู้สึกภายในที่ตัวเองมีอยู่ ไม่ว่าจะรัก อยากขอโทษ หรือแม้กระทั่งโกรธ จนทำให้พลาดโอกาสดี  ๆ ในชีวิตไปมากมาย มารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นความกดดันภายในจิตใจ และกลายเป็นสิ่งที่ยังยึดติดในวาระสุดท้ายของชีวิต เพราะฉะนั้น มีอะไรพูดไปเลย ผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ไม่ควรเสียใจเพราะถือว่าได้ทำแล้ว

 

Advertisement

 

4.เสียดายที่ไม่มีเพื่อน

เพราะบางครั้งเราก็ทำอย่างอื่นจนทำให้เพื่อนฝูงห่างเกินกันไป เวลาเขาไปไหนกัน ไปทำอะไรกันก็ไม่เคยปรากฎตัวร่วมกับเขา มาคิดถึงอีกทีก็ช่วงสุดท้ายของชีวิต ก็ไม่รู้ว่าจะไปตามเอาจากไหน หรือจะบอกกล่าวกันอย่างไร

 

 

5.เสียดายความสุข

เพราะคนเราใช้ชีวิตอยู่กับเรื่องเดิม ๆ จนหลงคิดไปว่านี่คือความสุข ทั้งที่ความจริงแล้วมันก็ไม่ได้สุขสักเท่าไร แต่ไม่กล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือลองออกไปค้นหาสิ่งใหม่ ๆ จนสุดท้ายก็จมอยู่แค่นี้

ก็อยากให้คนที่อ่านบทความนี้ จดจำกันไว้สักประโยคว่า “เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต เรามักไม่เสียใจกับสิ่งที่ทำไปแล้ว เท่ากับ สิ่งที่เราทำได้แต่ยังไม่ได้ทำ”

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 5 สิ่งที่คนใกล้ตาย รู้สึกเสียดายที่สุด