6 เรื่องที่ใครไม่ได้เรียน รด. ไม่มีวันเข้าใจ (ตอนที่ 2)

เปิดอ่าน 2,131 views

Advertisement

ใช้ระเบิดแทนนาฬิกาปลุกตอนเช้า

 

นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นกันแต่อย่างใด และนี่ก็คือสนามฝึกรด. ประเทศไทย ไม่ใช่ตะวันออกกลาง แต่นี่คือเรื่องจริงที่นักศึกษาวิชาทหาร จะถูกครูฝึกโยนลูกระเบิดใส่ใกล้ ๆ เต๊นท์นอน ใกล้ขนาดที่ว่าห่างจากเต๊นท์แค่ 30-50 เมตรเอง เพราะฉะนั้นรับรองได้เลยว่าความสั่นสะเทือนเหมือนอยู่ในสนามรบสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว นับว่าเป็นการปลุกที่แหวกแนวที่สุด และสร้างความกระฉับกระเฉงในยามเช้าได้ดีทีเดียว

ถ้าวันไหนโชคดีไม่เจอระเบิด ก็ใช่ว่าจะเป็นการปลุกแบบใช้นกหวีดทั่วไป แต่อาจจะเจอปืนกลรัวใส่สักชุด หรือแม้กระทั่งปืนครกก็มีนะ รับรองว่าเหนื่อยแค่ไหน ง่วงแค่ไหน เจอแบบนี้ก็ต้องรีบลุกทันที และจากการสอบถามคนที่เคยผ่าน รด. มา ส่วนมากทุกคนได้รับการปลุกด้วยนกหวีดเพียงครั้งเดียว คือวันสุดท้ายก่อนออกจากค่ายเท่านั้น

 

Advertisement

 

ไม่อาบน้ำ 5 วันตลอดการเข้าค่าย

เพราะชีวิตชาว รด. ไม่มีอะไรที่ง่าย ๆ การอาบน้ำก็เช่นกัน แม้เราจะเคยได้ยินเรื่องราวแบบนี้มามากมาย ว่าให้อาบน้ำ 5 ขัน หรือเป่านกหวีดในระยะสั้น ๆ แต่เรื่องจริงที่ได้อาบน้ำกันใช้เวลาเพียง 15-30 วินาทีเท่านั้น ห้องอาบน้ำก็เป็นแบบรวมที่มีน้ำแค่บ่อเดียว แต่ต้องอาบแบบใช้ขันจ้วง แค่คิดก็เป็นเรื่องโหดร้ายทารุณแล้ว แต่ที่เป็นที่สุดคือการเป่านกหวีดก่อนหมดเวลาอาบจริง เพราะฉะนั้น ชาวรด.ทั้งหลายจะต้องเข้านอนไปพร้อม ๆ กับฟองสบู่ แม้จะเช็ดตัวแล้ว ก็ยังรู้สึกคันยิบ ๆ กันอยู่ดี ท้ายที่สุดเลยทำได้แค่เพียงเอาน้ำราด ๆ ให้สบายตัวตลอด 5 วันที่ทำการฝึกแค่นั้นเอง

อีกเรื่องที่เป็นเรื่องจริงคือการกลับหน้ากางเกงใน AB เพราะชาวรด. จะไม่มีเวลาในการแต่งตัวกันมากขนาดนั้น ใครที่บังอาจใส่ชุดนอนล่ะก็ เตรียมตัวไปเป็นตัวตลกหน้าแถวในตอนเช้าได้เลย เพราะตอนเช้าจะมีการเรียกรวมแถมในระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 1-2 นาที จะใส่คอมแบทก็ไม่ทันแน่นอน ส่วนมากเพื่อตัดปัญหาเลยนอนทั้งชุด รด.นั่นเลย ถึงเวลานั้นก็ช่างกลิ่นมันเถอะ

 

Advertisement

 

กลั้นอุจจาระยาวไปตลอดการอยู่ในค่าย 5 วัน

อันนี้น่าจะโหดร้ายที่สุด ลองนึกถึงการปวดท้องแล้วไม่สามารถระบายออกได้สิ เพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงก็แย่แล้ว แต่นี่ตั้ง 5 วัน เพราะความบัดซบสกปรกของห้องน้ำที่ไม่มีน้ำ ไม่มีทิชชู่ ไม่มีประตู มีแต่ความสกปรกสุดประมาณที่แค่เห็นก็แทบจะหายปวดท้องแล้ว และถึงจะกลั้นใจใช้บริการห้องน้ำสาธารณะกลางค่ายนี้ ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยสมความปรารถนา เพราะถ้าหากยังบรรเทาทุกข์ไม่เสร็จ แต่มีนกหวีดเป่า ก็ต้องรีบตาลีตาเหลือกกลับไปที่แถวให้ทัน ดังนั้น นักศึกษาวิชาทหารทุกคนจะพยายามทำท้องให้ว่างที่สุด และกินอะไรประหลาด ๆ น้อยที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการปวดท้องหนักตลอด 5 วัน

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 6 เรื่องที่ใครไม่ได้เรียน รด. ไม่มีวันเข้าใจ (ตอนที่ 2)