8 คำถาม ที่ทุกคนไม่อยากถูกถามมากที่สุด !

เปิดอ่าน 1,747 views

Advertisement

แม้ว่าการเริ่มต้นบทสนทนาอาจจะต้องเริ่มจากการตั้งคำถาม แต่ก็จะมีหลายคำถามที่ต่อให้สนิทกันขนาดไหนก็ไม่ควรเอ่ยถามถึง เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะสะดวกใจตอบ หรือบางทีก็ทำให้ผู้ถูกถามไม่พอใจเอาได้ ดังเช่น 8 คำถามต่อไปนี้

 

Advertisement

 

1. ทำไมถึงยังโสด ?

คำถามนี้ข้ามได้ให้ข้ามไปซะ เพราะเรื่องการมีแฟนมันเป็นเรื่องที่ไม่สามารถควบคุมได้ ถึงแม้คนเราอยากจะมีแฟน แต่ถ้ายังไม่เจอคนที่ถูกใจก็ยังต้องโสดต่อไป นอกจากคำถามนี้จะสร้างความไม่พอใจให้กันได้แล้ว ยังเป็นการดูถูกผู้ถามทางอ้อมอีกด้วย

 

2. ตอนนี้มีคนคุย ๆ อยู่กี่คน ?

ไม่ว่าผู้ตอบจะมีคนคุยเยอะเท่าไหร่นั่นก็เป็นเรื่องของเขาอยู่ดี คำถามนี้เป็นคำถามที่สร้างความน่ารำคาญมากที่สุด เพราะนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากคำตอบแล้ว ยังเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้ถูกถามอีกด้วย

 

3. หางานได้หรือยัง ?

เป็นคำถามที่สร้างความปวดหัว ผสมกับการกดดดันผู้ถูกถามทางอ้อม อย่างแรกต้องเข้าใจว่าคนที่กำลังหางานอยู่เขากำลังทำอย่างเต็มที่ แต่เมื่อถูกถามคำถามแบบนี้ จะกลายเป็นแรงสร้างความกดดัน แถมยังทำให้ผู้ถูกถามเครียดกว่าเดิม

 

Advertisement

 

4. ทำไมถึงชอบแต่งตัวเยอะ ๆ ?

คำถามแบบนี้เป็นการก้าวก่ายรสนิยมส่วนบุคคลมากจนเกินไป เพราะการเลือกชุดในการแต่งตัวแต่ละครั้ง มักจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ถ้าหากผู้ถูกถามไม่ได้แต่งตัวผิดกาลเทศะ ก็ไม่จำเป็นต้องอยากรู้เรื่องนี้ เพราะมันไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นเลย

 

5. เป็นอย่างไรบ้าง ?

คำถามนี้ไม่ได้เลวร้ายอะไร ออกจะสุภาพด้วยซ้ำ แต่ว่าเป็นคำถามที่ไม่ควรจะใช้ถามแบบพร่ำเพื่อ จำเป็นต้องดูสถานการณ์ก่อนถาม และต้องมั่นใจว่าคุณพร้อมจะฟังคำตอบอย่างตั้งใจ เพราะหากผู้ตอบบอกเล่าเรื่องราวให้คุณฟังแล้วคุณไม่ได้อยากรู้คำตอบจริง ๆ จะเสียความรู้สึกเปล่า ๆ

 

6. จะแต่งงานเมื่อไหร่ ?

แน่นอนว่าการแต่งงานจำเป็นต้องวางแผนหลายเดือน หรืออาจจะข้ามปี เพราะต้องดูความพร้อมทั้งเงิน ญาติทั้งสองฝ่าย และเรื่องวันมงคลที่จะจัดงานตามความเชื่อ การถามคำถามแบบนี้ไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไหร่ เพราะคุณไม่ได้อยู่ร่วมในการตัดสินใจของคู่รัก

 

7. เมื่อไหร่จะมีลูก ?

เป็นคำถามที่น่าปวดหัวพอ ๆ กับเมื่อไหร่จะแต่งงาน เพราะพอแต่งงานแล้วต้องมาโดนคำถามกดดันว่าเมื่อไหร่จะมีลูกอีก การจะมีลูกสำหรับบางคู่มันก็ง่าย แต่สำหรับบางคู่มันก็ยาก ซึ่งการจะมีลูกต้องดูที่ความพร้อมทางด้านการเงิน สุขภาพของแม่ และมีอีกหลายปัจจัย เรื่องแบบนี้ไม่จำเป็นต้องถาม ถ้าหากเขามี เขาจะบอกเอง

 

Advertisement

 

8. อ้วนขึ้นหรือเปล่า ?

คำถามนี้เป็นคำถามที่เสียมารยาทมากที่สุด อีกทั้งยังแสดงทัศนติของผู้ถามได้อีกว่ามักมองคนอื่นในด้านลบ จุดด้อยต่าง ๆ แม้ว่าจะเป็นคำถามที่ไม่ได้คิดอะไร ไม่หวังคำตอบด้วยซ้ำ แต่มันทำร้ายผู้ถูกถามโดยไม่รู้ตัว

 

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 8 คำถาม ที่ทุกคนไม่อยากถูกถามมากที่สุด !