5 เคล็ดลับการนอนหลับให้สนิท

เปิดอ่าน 3,344 views

Advertisement

การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด เหมือนเป็นการชาร์ทพลังงานให้พร้อมกับการใช้ชีวิตในวันถัดไป แต่อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่ทำยังไงก็นอนไม่หลับซักที ส่งผลเสียกับวันถัดไปใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่ และก็วนลูปอยู่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ

 

Advertisement

 

วันนี้เราจึงขอนำเสนอเคล็ดลับการนอนหลับให้สนิท

1. ลงทุนหาผ้าปูที่นอนดี ๆ

เตียงนอนเป็นสิ่งสำคัญกับการนอนมาก ๆ บางคนอาจจะชอบแบบเด้ง ๆ แต่บางคนก็จะชอบแบบแข็ง ๆ แต่ไม่ว่าจะชอบแบบไหน ก็ควรงทุนหาผ้าปูที่นอนดี ๆ ซักผืน เนื้อผ้าแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่ขอให้เป็นผ้าที่มีคุณภาพ ระบายความร้อนได้ดี มีสัมผัสที่บางเบาไม่ระคายเคืองต่อผิว ทั้งนี้ผ้าปูที่นอนไม่ใช่แค่ช่วยให้คุณหลับสบาย แต่จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทในทุกฤดูกาล

 

2. ควบคุมไฟห้องให้ดี

ไฟในห้องนอนก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กับเรื่องอื่น ๆ เพราะบางคนก็มีอุปนิสัยที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะชอบนอนแบบเปิดไฟ นอนปิดไฟ หรือบางคนก็ชอบนอนในห้องที่มีแสงสลัว ๆ ยังไงก็แล้วแต่ ให้ปรับตามความชอบของแต่ละคน

 

 

3. กำจัดงานให้พ้นเตียง

เตียงนอนของคุณไม่ใช่พื้นที่ทำงาน เพราะฉะนั้นสมุดงาน เอกสาร หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับงาน โยนมันออกไปให้พ้นจากเขตเตียงนอนของคุณซะ เพราะเมื่อสิ่งของเหล่านี้วางอยู่บนเตียงนอนของคุณด้วย จะส่งผลต่อจิตใจของคุณให้เป็นกังวล ว่าต้องจัดการกับมันให้เสร็จเรียบร้อย จนทำให้นอนไม่หลับเอา

 

4. อากาศที่ถ่ายเทสะดวก

หากห้องนอนของคุณรู้สึกว่าร้อนอบอ้าว แม้จะเปิดแอร์แล้วก็ยังนอนหลับไม่สบายตัว ลองหันมาเปิดพัดลม และเปิดหน้าต่างนอนแทน เพราะการที่อากาสในห้องถ่ายเทเป็นอย่างดีจะช่วยให้คุณหลับแบบมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้รวมถึงกลิ่นต่าง ๆ ที่อยู่ในห้องควรจะอำนวยความสะดวกต่อการนอนหลับ ไม่ควรมีอาหารวางทิ้งไว้ อาจจะมีอโรม่ากลิ่นต่าง ๆ วางไว้ข้างเตียงก็ได้

 

Advertisement

 

 

5. เสียง

ช่วงเวลาก่อนนอน หากคุณเป็นคนนอนไม่หลับ ลองเปิดเพลงในระดับพอได้ยิน อาจจะเป็นเพลงบรรเลงเปียโน กล่องดนตรี หรืออื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีเสียงร้อง อาจจะเป็นการตั้งเวลาเปิดปิดเพลงให้เรียบร้อย เพื่อเผื่อคุณนอนหลับไปแล้วจะได้ไม่สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ การเปิดเพลงจะช่วยให้คุณสมองปลอดโปร่ง ลืมเรื่องราวที่คิดมากไปได้ชั่วขณะ ทำให้เคลิ้นและง่วง

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 5 เคล็ดลับการนอนหลับให้สนิท