5 โรคยอดนิยม ที่มนุษย์ออฟฟิศต้องเจอ !

เปิดอ่าน 1,448 views

Advertisement

ไม่ว่าใครต่อใครก็อยากเป็นคนทำงานในออฟฟิศกันทั้งนั้น เพราะมีเงินเดือนมั่นคง แอร์เย็นฉ่ำ ๆ นั่งทำงานสบาย ๆ แต่ลืมไปว่าการนั่งสบาย ๆ ที่ว่า มันก็มีอยู่ท่าเดียว เพิ่มเติมคือต้องก้มเพ่งจอ เงยหน้าจากกองเอกสาร จะลุกขึ้นเดินบ้างก็ได้เฉพาะตอนพักเที่ยงและตอนเข้าห้องน้ำเท่านั้น และนี่คือ 5 โรคที่มนุษย์ออฟฟิศต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โรคอะไรบ้างมาดูกันเลย

1.โรคเครียด

เพราะความเครียดจากการทำงานเป็นสิ่งที่ต้องเจอแน่นอนไม่ว่าคุณจะทำงานอะไรก็ตาม ยิ่งงานเยอะ เวลาบีบบังคับ เจ้านายทวงงานยิก ๆ ก็ยิ่งทำให้เป็นโรคเครียดได้ง่าย เมื่อเป็นแล้วก็จะส่งผลกระทบต่อสมองและจิตใจ เช่นสมาธิสั้น ความจำไม่ค่อยดีเพราะลืมง่าย นอนไม่หลับเพราะความกังวล ไม่สามารถจัดการกับตัวเองได้ บางคนเป็นหนักถึงขั้นเครียดลงกระเพาะ ต้องไปนอนโรงพยาบาลให้น้ำเกลือก็มีมาแล้ว เพราะฉะนั้นจึงควรผ่อนคลายเสียบ้างในตอนพักเที่ยงและเลิกงาน

 

Advertisement

 

 

2.โรคอ้วน

สังเกตมั้ยว่าคนที่ทำงานออฟฟิศ ยิ่งอยู่ไปนาน ๆ ก็จะยิ่งมีน้ำหนักตัวมากขึ้น จะหาสวย ๆ หล่อ ๆ เหมือนที่ดูในโทรทัศน์นี่ยากเย็นเหลือเกิน โดยเฉพาะคนที่ชอบซื้อขนมเครื่องดื่มมากองไว้บนโต๊ะ เริ่มทำงานเมื่อไรปากก็เริ่มขยับในการกินเมื่อนั้น กินจนไม่รู้จักคำว่าออกกำลังกายคืออะไร ผลที่ได้รับคือน้ำหนักและไขมันที่พึ่งสูงขึ้นอย่างมหาศาล จะมาลดตอนหลังก็ไม่ทันแล้ว บางคนโชคดีหน่อย ได้โรคเบาหวาน โรคไขมันในหลอดเลือดเพิ่มอีกต่างหาก

 

 

3.กรดไหลย้อน

โรคฮิตสำหรับคนสมัยนี้ บางคนเป็นหนักถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาล บางคนก็ไม่สามารถกินอะไรได้ ต้องกินอาหารอ่อน ๆ เป็นเวลานาน ทรมานยิ่งกว่าอะไร คนที่เป็นโรคนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความเครียดและทานอาหารไม่เป็นเวลา รวมไปถึงการนอนดึกและขยันปาร์ตี้ที่มีทั้งบุหรี่และแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่น ๆ ของมนุษย์ออฟฟิศเลย วิธีรักษาที่ดีที่สุดก็คือ การกินอาหารให้ตรงเวลา และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

Advertisement

 

 

4.ดวงตาเสื่อม

เพราะการเพ่งหน้าจอตลอดทั้งวัน หรือต้องเพ่งตัวหนังสือจากกระดาษโดยไม่ได้พักสายตา อาจทำให้ดวงตารู้สึกล้าได้ บางครั้งก็รู้สึกแสบตาและไม่สามารถสู้แสงได้ มีอาการระคายเคืองและน้ำตาไหล บางคนถึงขั้นสายตาสั้นลงไปอีก บางคนอาจมีอาการปวดบ่า คอ และศีรษะร่วมด้วย ต้องพึ่งพายาหยอดตาและยาแก้ปวดเป็นประจำ จะให้ดีควรหากระบองเพชรมาตั้งเพื่อช่วยดูดรับรังสีหน้าจอ และช่วยให้เราได้พักสายตาด้วยการมองสีเขียวของต้นไม้ด้วย

 

5.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เพราะมนุษย์ออฟฟิศมีงานต้องทำในแต่ละวันมากมาย และต้องรีบทำให้เสร็จก่อนหมดวัน จึงทำให้เราละเลยการเข้าห้องน้ำ แม้จะปวดขนาดไหนก็ตาม จนนึกขึ้นได้อีกทีก็ไม่ปวดแล้ว ก็ต้องปล่อยเลยตามเลย นาน ๆ เข้าก็ทำให้รู้สึกเจ็บท้องตรงส่วนกระเพาะปัสสาวะ เพราะเกิดการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียที่เข้าไปในท่อ โรคนี้มักจะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

 

 

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 5 โรคยอดนิยม ที่มนุษย์ออฟฟิศต้องเจอ !