อาหาร 6 อย่างที่กินแบบสุกแล้วจะได้ประโยชน์สูงที่สุด !

เปิดอ่าน 2,019 views

Advertisement

เราอาจจะเคยได้ยินมาว่าผักและผลไม้ควรทานแบบสด ๆ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและวิตามิน แต่ก็ยังมีผักและผลไม้บางประเภทที่เหมาะกับการกินแบบสุกหรือผ่านความร้อนแล้ว เพื่อให้ได้คุณประโยชน์อย่างสูงที่สุด จะมี 6 อย่างต่อไปนี้

 

Advertisement

 

1. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งแม้ว่ากินสด ๆ ก็อร่อยมากแล้ว แต่ถ้าหากกินแบบปรุงสุกแล้ว ร่างกายของเราจะดูดซับสารอาหารจากหน่อไม้ฝรั่งได้ดีกว่า โดยสารอาหารที่ว่าก็จะได้แก่ วิตามิน A, C, E และ โฟเลท ยิ่งไปกว่านี้หน่อไม้ฝรั่งแบบปรุงสุกจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้รับกรดเฟอรูลิกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ อีกด้วย

 

2. แครอท

แครอทเป็นผักสีส้ม ซึ่งมีเบต้าแครอทีนสูง และเมื่อผ่านการปรุงสุกแล้ว จะเพิ่มจำนวนของสารต้านอนุมูลอิสระและเบต้าแครอทีนก็สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเบต้าแครอทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยบำรุงผิดลดรอยแผลเป็น จุดด่างดำต่าง ๆ

 

3. มะเขือเทศ

มะเขือเทศที่ผ่านการปรุงสุก จะมีไลโคปีนสูง และเปี่ยมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร โดยไลโคปีนนั้น มีคุณสมบัติในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และนอกจากนี้ เมื่อผ่านการปรุงสุกแล้ว มะเขือเทศจะเสียกลิ่นเฉพาะตัวไปทำให้ทานง่ายมากขึ้น รสชาติดียิ่งขึ้น

 

4. เห็ด

เห็ดทุกชนิด เหมาะกับการทานแบบปรุงสุก ไม่ว่าจะด้วยคุณประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นแล้ว รสชาติก็ดีขึ้นตามไปด้วย สารอาหารที่มักจะพบในเห็นที่ปรุงสุกก็ได้แก่ วิตามิน B โปรตีน แร่ธาตุต่าง ๆ ไฟเบอร์ โพแทสเซียม ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ

 

Advertisement

 

5. พริกแดงจินดา

พริกแดงจินดาเป็นพริกที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาด รสชาติเผ็ดกลาง ในตัวของพริกแดงนี้จะมีไลโคปีนสูงเมื่อผ่านความร้อน เช่นเดียวกับมะเขือเทศ นอกจากนี้ความเผ็ดของพริกแดงยังช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมัน ดีต่อสุขภาพมาก ๆ

 

6. ฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายเมื่อผ่านการปรุงสุกแล้ว อีกทั้งยังสามารถทำได้ทั้งเมนูของหวาน และของคาว มีเบต้าแคโรทีนสูง เช่นเดียวกับแครอท และยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนดีต่อระบบขับถ่าย ไม่ทำให้เราอ้วนอีกด้วย

 

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อาหาร 6 อย่างที่กินแบบสุกแล้วจะได้ประโยชน์สูงที่สุด !