เหตุผลที่คุณควรมีเวลาส่วนตัวบ้าง !

เปิดอ่าน 2,317 views

Advertisement

ถ้าคุณเป็นคนที่รู้สึกเหนื่อย กระวนกระวายใจ หรือ รู้สึกใกล้จะเป็นบ้าเข้าไปทุกที นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าคุณไม่เคยให้เวลากับตัวเอง ไม่เคยใช้เวลาเพื่ออยู่คนเดียวเลย จะมีคนกลุ่มหนึ่งที่จะรู้สึกดีกับการที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกับผู้คน แต่ก็ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่สามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจด้วยการอยู่คนเดียว ทำงานอดิเรก หรือฟังเพลงเพื่อหาแรงบันดาลใจ โดยเหตุผลที่คุณควรมีเวลาให้ตัวเอง มีดังต่อไปนี้

 

Advertisement

 

1. การพักผ่อนคือการพักจากความวุ่นวายต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้คุณอาจจะเคยพักผ่อนด้วยการออกไปทานอาหารข้างนอกบ้านกับครอบครัว หรือไปดูหนัง ปาร์ตี้ และเรียกสิ่งเหล่านั้นว่าการพักผ่อน มันอาจจะเป็นการพักผ่อนจิตใจ แต่ร่างกายของคุณนั้นไม่ได้พักตามเลย เพราะฉะนั้นคุณควรจะเปลี่ยนวิธีการพักผ่อนเป็นทำอาหารกินเองที่บ้าน ดูหนังเรื่องโปรดที่บ้าน แทนการต้องออกไปข้างนอก

 

2. หยุดหลอกตัวเองว่าคุณพักผ่อนเพียงพอแล้ว

หลายคนมักจะมีข้ออ้างให้กับตัวเองในการดูซีรี่ส์ก่อนนอนยาว ๆ ว่ายังไงก็นอนหลับเต็มอิ่มพร้อมทำงานในวันถัดไป แต่แท้ที่จริงตอนตื่นนอนก็ไม่ได้สดชื่นแบบที่คาดหวังไว้ หรือแม้กระทั่งการทำงานจนเกินเลยเวลาโดยคุณคิดว่าตัวเองยังไหว แต่แท้ที่จริงอาจจะไม่ได้เป็นไปตามนั้น เพราะยังไงร่างกายของคุณก็ต้องการพักผ่อน อย่าลืมว่าคุณเป็นมนุษย์ ไม่ใช่หุ่นยนต์

 

Advertisement

 

3. หาวิธีเติมพลังให้ร่างกาย

การเติมพลังให้ร่างกายอย่างง่ายที่สุดคือการนอน คุณควรจะนอนให้เพียงพอต่อวัน และต้องรู้จักนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ หากไม่จำเป็นก็เปิดหมวด do not disturb ในมือถือของคุณไปซะ แต่หากว่ากลางวันยังคงรู้สึกง่วงก็หาเวลาสัก 30 นาทีในการงีบหลับ หรืออาจจะเพิ่มพลังด้วยเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่นน้ำผักผลไม้รวมปั่นสด ก็ช่วยเรียกความสดชื่นให้กับร่างกายคุณได้

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เหตุผลที่คุณควรมีเวลาส่วนตัวบ้าง !