5 เรื่องที่คุณไม่ควรทำบน facebook

เปิดอ่าน 2,781 views

Advertisement

การเล่น facebook กลายเป็นกิจวัตรประจำวันหลักของคนไทยไปเสียแล้วในปัจจุบัน ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม เมื่อทีช่วงเวลาว่างสัก 2-3 นาที เราก็อดไม่ได้ที่จะต้องยกขึ้นมาสไลด์นิ้วดูสักแปบ หรือถ่ายรูปอัพสเตตัสเพื่อให้เพื่อนของคุณรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบทำ 5 อย่างนี้ เตรียมตัวมีเพื่อนในเฟสน้อยลงได้เลย

 

Advertisement

 

1.ลงรูปรัว ๆ

ทำตัวประหนึ่งชมพู่ อารยา ไม่ว่าจะทำอะไร จะเข้าห้องน้ำ หรือจูงหมาไปเดินเล่น ก็ต้องอัพรูปให้โลกรู้ หรือเพิ่งจะมีเบบี๋ตัวน้อยก็คอยอัพเดตทุก ๆ 5 นาที ลูกกระดิกนิ้ว ลูกกินนม ลูกฉี่ อัพตลอดเวลา แล้วตั้งสเตตัสว่า พื้นที่ส่วนตัวใครไม่พอใจก็ลบเพื่อนไป รู้ตัวอีกทีเพื่อนหายไปครึ่งหนึ่ง แม้กระทั่งเพื่อนสนิทก็ยังรำคาญ ใครรู้ตัวชอบทำแบบนี้ เลิกซะนะจ้ะ

 

2.ขายของตลอดเวลา

ก็เข้าใจนะว่า facebook ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยประชาสัมพันธ์ และสามารถทำให้เราดำเนินธุกิจได้ แต่รู้มั้ยว่ามันน่ารำคาญมาก บางครั้งเราก็อยากเห็นว่าเพื่อนไปเที่ยวไหน ทำอะไรอยู่ จะได้คอมเม้นท์ทักทายแซวกัน แต่นี่ ลงรูปขายของตลอดเวลา สินค้าทุกอย่าง รีวิวที่อ่านดูก็รู้ว่าปลอม ขายทุกอย่างที่ขวางหน้า จนไม่เห็นเรื่องราวชีวิตประจำวันจริง ๆ เจอแบบนี้ก็ขอเซย์กู๊ดบาย ลบเพื่อนเลยแล้วกัน

 

3.ขี้โม้คุยโวโอ้อวด

ไปทำอะไร ซื้ออะไรมาใหม่ ไปเที่ยวที่ไหน ต้องอวดให้โลกรู้เสมอ ยิ่งถ้าได้ไปทำอะไรที่คนส่วนมากไม่ได้ทำกัน เช่น ซื้อของแพง ๆ ก็มาตั้งสเตตัสว่า แพงมากเลยนะ ไม่แน่จริงคงซื้อไม่ได้ ไปกินสตาร์บัคก็ต้องถ่ายใบเสร็จมาอวด ว่ากินแพงเท่านี้ ๆ ไปสถานที่ ๆ คนไม่ค่อยได้ไป ก็ต้องอวด เอ้ออ คนแบบนี้มันมีอยู่จริง ๆ นะ

 

Advertisement

 

4.พูดลอย ๆ แขวะคนนู้นคนนี้ไปเรื่อย

ว่างเป็นไม่ได้ ต้องตั้งสเตตัสที่คนอ่านเห็นแล้วต้องสะดุ้งสะเทือนทุกที ถึงเราจะรู้ตัวว่าไม่ได้เป็นคนในสเตตัส แต่เห็นแล้วมันก็อดรำคาญใจในความตรรกะวิบัติไม่ได้ ยิ่งประเภทเกาะกระแส มีประเด็นอะไรเกิดขึ้นในสังคมก็เอามาด่า ใช้คำแรง ๆ หรือกระทบเปรียบเปรยผู้อื่น ในความเป็นจริงเรายังไม่อยากเสวนากับคนแบบนี้เลย และนี่แค่เพื่อนในเฟส เห็นบ่อย ๆ ก็ขอโบกมือลา

 

5.แชร์เรื่องราวป่วย ๆ ของสังคม

ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดี หรือบอกต่อสะพานบุญอะไรทั้งนั้น บางครั้งการแชร์รูปสยองขวัญ เช่นอุบัติเหตุต่าง ๆ หรือ ความเจ็บป่วย, โรคที่ไม่มีทางรักษาหาย ซึ่งบางครั้งก็เป็นการละเมิดสิทธิ์เจ้าของรูปโดยไม่รู้ตัว นาน ๆ ครั้งก็ไม่เป็นไร ถ้าแชร์ถี่ ๆ ให้ดูเป็นคนใจบุญมันก็เริ่มไม่ไหวเหมือนกัน ถ้าไม่มีอะไรอัพก็ลองปล่อยให้หน้า facebook ของคุณว่าง ๆ ดูสักพักก็ได้ ดีกว่าแชร์อะไรที่ให้คนอื่นรำคาญแล้วลบเฟสของคุณทิ้งไป

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 5 เรื่องที่คุณไม่ควรทำบน facebook