เส้นทางชีวิตเศรษฐีหมื่นล้าน ที่มาถึงจุดนี้ได้เพราะไม่ยอมแพ้ !

เปิดอ่าน 18,167 views

Advertisement

Elon Musk มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยจากการทำธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยี โดยเขาเป็นผู้ลงทุนและคิดค้น Hyperloop แต่ก่อนที่ชีวิตจะดำเนินมาถึงจุดนี้ได้ เขาต้องฝ่าฟันอุปสรรคชีวิตมากมาย เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

บ้านเกิดของ Elon อยู่ที่ประเทศแอฟฟริกาใต้ เขาเกิดวันที่ 28 มิถุนายน 1971 ชีวิตในวัยเด็กนั้น เขาชื่นชอบการอ่านหนังสือและขลุกตัวอยู่ในห้องสมุด ไม่ไปเที่ยวเล่นเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ถึงขั้นที่พ่อเขาบอกว่าในอนาคตเขาจะได้เป็นนักคิดค้นที่ยิ่งใหญ่แน่ ๆ

 

Advertisement

 

ในปี 1979 หลังจากที่พ่อและแม่ของเขาเลิกกัน ทั้ง Elon และพี่ชายของเขา Kimbal ได้ย้ายไปอยู่กับพ่อ ทุกอย่างไปได้สวยหลังจากนั้น เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการธุรกิจ โดยเกมที่เขาคิดขึ้นเอง ใช้ชื่อว่า Blastar ได้ขายให้กับสำนักพิมพ์ไปในราคา 16,000 บาท

แต่หนทางชีวิตเขาก็ไม่ได้ราบรื่นไปซะทุกอย่าง ชีวิตในโรงเรียนของเขาช่างลำบากยากเย็น ไม่ใช่เพราะเรื่องการเรียน แต่เป็นเพราะการถูกเพื่อนแกล้งอยู่เสมอ หนักสุดคือการถูกแกล้งจนตกบรรได เขาสลบต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล แต่ในที่สุดเขาอดทนจนผ่านเรื่องราวเหล่านั้น เมื่อเรียนจบ เข้าได้ย้ายไปอยู่กับแม่ และเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยควีนส์

 

 

แต่แล้วเส้นทางชีวิตก็ผลิกผัน เขาเรียนที่มหาวิทยาลัยควีนส์ได้เพียง 2 ปีเท่านั้น ก็ย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียในสาขา Physics and Economics จนจบ โดยเส้นทางของชีวิตเศรษฐีก็ได้เริ่มขึ้นหลังจากนี้ เขาและเพื่อน ได้เช่าบ้านพักแห่งหนึ่ง ทำธุรกิจหุ้นกันเปิดผับ เขาเรียนต่ออีกครั้งที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แต่ก็เรียนได้เพียงแค่ 2 วันเท่านั้น เพราะพอได้เริ่มทำธุรกิจใหม่ เขาก็ตัดสินใจไม่เรียนต่อแล้ว

 

 

เขาและพี่ชาย ได้ทำธุรกิจ Zip 2 ทำรายได้พอสมควร และภายหลังถูก Compaq ซื้อไป และหลังจากนั้น เขาก็ยังคงหาอะไรทำต่อ จนได้ร่วมหุ้นกับ Peter Thiel ทำธุรกิจตัวใหม่ นั่นคือ Paypal โดยที่เขาได้ขึ้นแท่น CEO

แต่ใช่ว่าเขาจะอยู่บนเก้าอี้ CEO ได้อย่างมั่นคง เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ก็ถูกเลื่อยขาเก้าอี้ จนสุดท้ายก็เด้งออกจากบริษัท เหลือเพียงหุ้น ที่ให้เขากินกำไรไปเรื่อย ๆ แทน

 

Advertisement

 

ชีวิตของเขาเหมือนละคร เขาไม่หยุดที่จะหาอะไรใหม่ ๆ ทำ เขาอยากส่งหนูไปสำรวจดาวอังคาร จึงได้ติดต่อขอซื้อกระสวยอวกาศโซเวียต แต่ราคาแพงเกินไป คนเก่ง ๆ อย่างเขาเลยคิดว่าสร้างเองได้ ประหยัดกว่า จึงเกิดเป็นไอเดียในการก่อตั้งบริษัท SpaceX โดยมีผู้ร่วมลงทุนคือบริษัท Tesla ได้สร้างรถพลังงานไฟฟ้าออกมา ยังไม่เพียงแค่นั้น เขายังได้ก่อตั้งอีกบริษัท นั่นคือ SolarCity ทำเกี่ยวกับพลังงานทดแทน พวกพลังงานจากแสงอาทิตย์

 

 

แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ชีวิตของเขาประสบปัญหา ในปี 2008 บริษัทขาดทุน และเป็นหนี้อยู่มาก เขาดิ้นรนจนลมหายใจเฮือกสุดท้าย โดยใช้เงินก้อนสุดท้ายที่เขามีมายื้อบริษัทเอาไว้ โดยเบื้องหลังช่วงเวลาที่ยากลำบาก ยังคงมีภรรยาและลูกอีก 6 คนเป็นกำลังใจให้เขาก้าวต่อไป

 

 

เมื่อหลาย ๆ อย่างเริ่มดีขึ้น ก็เริ่มมีบริษัทต่าง ๆ เข้ามาร่วมลงทุน จนได้ผลงานที่น่าทึ่งและเป็นที่สนใจแก่ผู้คนจำนวนมาก นั่นคือรถไร้คนขับ และ Hyperloop กว่าเขาจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ ช่างยากลำบาก แต่เป็นข้อคิดให้กับทุกคนที่กำลังดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จได้ จงสู้ต่อไป อย่ายอมแพ้

 

 

Advertisement

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

catdumb.com

businessinsider.com/

Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เส้นทางชีวิตเศรษฐีหมื่นล้าน ที่มาถึงจุดนี้ได้เพราะไม่ยอมแพ้ !