จริงหรือ? คนโสดมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมถึง 42%

เปิดอ่าน 1,249 views

Advertisement

ผลของการวิจัยปัจจุบันที่เผยแพร่ในงานสัมมนาสัมพันธ์อัลไซเมอร์นานาชาติ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พบว่า การครองตัวโสด เพิ่มการเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ เหมือนกันกับแม่ม่ายที่ไม่ได้สมรสใหม่

 

Advertisement

 

โดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน แล้วก็กองทุนหลักประกันสุขภาพของอังกฤษ ร่วมกันวิจัยผลการศึกษาก่อนหน้านี้ 14 ชิ้น แล้วก็พบว่า ผู้ที่อยู่เป็นโสดมีการเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมสูงถึง 42 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนที่แต่งงานมีคู่รัก

ในขณะที่หญิงม่ายซึ่งไม่ได้แต่งงานใหม่ มีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมได้ถึง ใน 4แต่ไม่พบว่าคนที่หย่าร้างมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งธรรมดาแล้วอาการโรคสมองเสื่อมชอบเกิดขึ้นกับคนแก่ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป

 

ดอกเตอร์ลอร่า ฟิปป์ส จากสถาบันวิจัยอัลไซเมอร์ของอังกฤษ วิเคราะห์ว่า จากผลที่ได้รับจากการวิจัยดังกล่าวทำให้เห็นว่าคนที่แต่งงานมีสุขภาพที่แข็งแรงกว่า อันเนื่องมาจากหลายปัจจัย ซึ่งส่วนมากคู่ที่แต่งงานกันมักจะมีฐานะด้านการเงินหรือชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

 

Advertisement

 

ทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพซึ่งกันและกัน รวมทั้งได้มีความเกี่ยวข้องกันทางด้านสังคมมากยิ่งกว่าการครองตัวโสดด้วย ซึ่งจัดว่าช่วยเพิ่มความสามารถแนวทางการทำงานของสมองให้ใช้งานได้นานเพิ่มขึ้น ระหว่างที่คนไม่มีคู่รักหรือแม่ม่าย มักมีปฏิสัมพันธ์ด้านสังคมที่น้อยกว่าเมื่อมีอายุที่มาขึ้น

แต่ถึงอย่างไร ถ้าดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีทั้งกายใจ มีการเข้าสังคมพบปะกับผู้คนอยู่เป็นประจำ ก็จะสามารถช่วยให้ห่างไกลจากโรคสมองเสื่อมได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องสนใจเรื่องสถานภาพว่าแต่งงานหรือเป็นโสดแต่อย่างใด

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : Mirror.co.uk

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จริงหรือ? คนโสดมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมถึง 42%