สาเหตุของ “เส้นเลือดแดงใหญ่แตก” เกิดจากอะไร แล้วมีวิธีป้องกันได้อย่างไร?

เปิดอ่าน 3,625 views

Advertisement

 

หลายโรคที่เกิดขึ้นกับร่างกายคนเรา โรคที่น่ากลัวที่สุด เป็นบรรดาโรคที่ไม่ออกอาการจนกว่าจะเป็นหนัก อย่างเช่น โรคมะเร็งที่พวกเรารู้จักกันดี แต่ว่าอีกโรคหนึ่งที่น่ากลัวไม่แพ้กัน แม้ว่าจะมีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ได้น้อย แต่ว่าถ้าหากเป็นแล้วมีโอกาสที่จะทำการรักษาได้ทันค่อนข้างจะน้อย นั่นคือสภาวะเส้นโลหิตแดงใหญ่โป่งพอง หรือเส้นโลหิตแดงใหญ่แตกนั่นเอง

 

Advertisement

 

เส้นเลือดแดงใหญ่แตก เป็นอย่างไร?

เส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง หรือเส้นเลือดแดงใหญ่แตก เป็นสภาวะที่เส้นเลือดแดง หรือหลอดเลือดแดงทำงานผิดปกติ มีลักษณะคล้ายกับหลอดเลือดตีบ ที่ส่งผลให้เกิดสภาวะหัวใจวาย หรือหลอดเลือดสมองตีบตัน หรือบางทีอาจเป็นต้นเหตุของอาการอัมพาต แต่ว่าไม่เหมือนกันที่บริเวณที่เกิดความผิดปกติ บางทีก็อาจจะอยู่ในทรวงอก หรือท้อง แล้วก็หลอดเลือดแดงใหญ่มีขนาด 2-3 ซม. ซึ่งใหญ่มากยิ่งกว่าเส้นเลือดหัวใจ หรือสมองมาก โดยความผิดปกติที่เกิดขึ้น มาจากสภาวะที่หลอดเลือดแดงใหญ่อ่อนแอ แล้วก็มีอาการโป่งพองจนถึงแตกจากหลายสาเหตุ

 

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดภาวะเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตก

– อายุที่มาขึ้น ส่วนมากเจอได้ในผู้สูงอายุ 40 ปีขึ้นไป ในกรณีที่พบเส้นโลหิตแดงใหญ่ในช่องอกแตกรุนแรงในวัยเด็ก วัยรุ่น วันทำงาน เจอได้ค่อนข้างจะน้อยราว คนจาก ล้านคนเพียงแค่นั้น

– โรคอ้วน

– ความดันเลือดสูง

– มีภาวะไขมันในเลือดสูง

– อาการข้างเคียงจากเบาหวาน

สูบบุหรี่

– ไม่ออกกำลังกาย

– ความผิดปกติของหลอดเลือดตั้งแต่กำเนิด

 

อาการของภาวะเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตก

คนป่วยมักไม่รู้ว่าตนเองอยู่ในสภาวะเส้นโลหิตแดงใหญ่โป่งพองแตก เพราะว่าในระยะเริ่มต้นจะยังไม่ออกอาการผิดปกติใดๆก็ตามออกมา บางคนบางทีอาจลูบคลำพบก้อนในท้อง แต่ว่าเมื่อไม่มีอาการปวดอะไร ก็เลยประมาท ไม่มาตรวจอย่างละเอียด

แต่ว่าเมื่อเส้นเลือดใหญ่เริ่มโป่งพองมากจนปริ หรือเริ่มแตก คนป่วยจะเริ่มมีอาการปวดท้อง หรือปวดหลังอย่างหนัก แล้วก็อาจมีอาการช็อก แล้วก็เสียชีวิตภายในช่วงเวลาไม่กี่นาที เพราะว่าถ้าเส้นโลหิตแดงใหญ่ปริแตกแล้ว เลือดจะล้นออกมาจากเส้นเลือดอย่างเร็ว และเยอะมากๆเสมือนท่อน้ำประปาขนาดใหญ่แตกเป็นสภาวะที่ยากต่อการดูแลและรักษาให้ทันเวลา

 

Advertisement

 

แนวทางการรักษาภาวะเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

อย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าคนป่วยท่านนั้นยังอยู่ในภาวะเส้นโลหิตแดงใหญ่โป่งพอง รวมทั้งอาการยังไม่ร้ายแรงจนกระทั่งขั้นเส้นโลหิตแตก บางทีอาจเข้ารับการดูแลและรักษาด้วยแนวทางอื่นๆได้โดยไม่ต้องผ่าตัด อย่างเช่น การใส่ขดลวดเข้าไปดามเส้นโลหิตที่โป่งพอง แต่ว่าในบางรายบางทีอาจควรต้องเข้ารับการผ่าตัด สุดแต่วิจารณญาณของหมอ

อย่างไรก็ตาม แม้มีลักษณะอาการผิดปกติที่เคยรักษาด้วยการใช้แนวทางเดิมแล้วไม่เป็นผล ควรจะขอคำแนะนำแพทย์เพื่อการตรวจเช็คอย่างละเอียดอีกที นอกเหนือจากนี้การบริหารร่างกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งพักอย่างพอเพียง ก็สามารถที่จะช่วยให้พวกเราลดความเสี่ยงจากภาวะเส้นโลหิตแดงใหญ่โป่งพอง หรือแตกได้มากเช่นเดียวกันจ้ะ

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : Bangkok Hospital

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สาเหตุของ “เส้นเลือดแดงใหญ่แตก” เกิดจากอะไร แล้วมีวิธีป้องกันได้อย่างไร?