ความน่ากลัวจากภาวะคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง

เปิดอ่าน 2,344 views

Advertisement

  1. ปวดหน้าอก

เมื่อหลอดเลือดแดงแข็งตัวขึ้นจากการที่มีคอเลสเตอรอล สิ่งที่ตามมาคือ 1.หลอดเลือดแดงจะตีบลงทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้น้อยลง ทำให้เกิดอาการปวดหน้าอกทุกครั้งที่ออกกำลังกาย 2.คอเลสเตอรอลไปอุดตัวหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดแดงแตก ส่งผลให้ปวดหน้าอกและหัวใจวาย

 

Advertisement

 

  1. ไต

เมื่อการไหลเวียนเลือดมาเลี้ยงที่ไตเสียไป เนื่องจากการมีคอเลสเตอรอลสูง จะทำให้มีการสะสมของเหลวในส่วนต่างๆของร่างกายมากขึ้น จนเกิดการบวม โดยเฉพาะบริเวณส่วนขา มีความดันเลือดสูงขึ้น และอาจทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ในอนาคต

 

  1. ปวดกระเพาะ

เนื่องจากคอเลสเตอรอลไปรบกวนการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงในส่วนของกระเพาะ

 

 

  1. นิ่วในถุงน้ำดี

คอเลสเตอรอลจัดว่าเป็นก้อนนิ่วที่พบได้บ่อยในภาวะนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งก้อนนิ่วเหล่านี้จะไปอุดตัวท่อน้ำดี ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการปวดท้องด้านขวา และอาจส่งผลให้เกิดภาวะตับอ่อนอักเสบและถุงน้ำดีอักเสบได้

 

  1. เส้นเลือดแดงรยางค์ผิดปกติ

ทำให้เส้นเลือดที่ไปยังส่วนของรยางค์ต่างๆทางเส้นเลือดแดงลดลง แม้ว่าจะไม่ได้มีอาการแบบทุกระบบทั่วร่างกายแต่มันจะทำให้คุณปวดขาและจะปวดมากขึ้นทุกครั้งที่คุณต้องออกกำลังกาย

 

  1. เหน็บชา

ขาและเท้าของคุณจะรู้สึกชาอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าคุณจะอยู่ในช่วงของการพักผ่อนอยู่ก็ตาม

 

Advertisement

 

  1. หลอดเลือดแดง

ก้อนไขมันจะไปอุดตันหลอดเลือดแดง เกิดเป็นคราบพลาค ซึ่งก็คือส่วนของคอเลสเตอรอลที่แข็งตัวรวมตัวกับไขมันและส่วนประกอบอื่นๆ ทำให้ผนังของหลอดเลือดแดงหนาตัวขึ้น และทำให้เลือดและฮีโมโกลบินเคลื่อนตัวผ่านได้น้อยลง

 

  1. ตับ

โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลส่วนเกินจะถูกขับออกผ่านทางตับ ซึ่งจะขับออกในรูปของน้ำดีหรือเปลี่ยนให้ไปอยู่ในรูปของกรดเกลือ แต่ถ้าในร่างกายมีระดับของคอเลสเตอรอลที่สูงเกินไปจะทำให้เกิดการทำลายเซลล์ตับได้เหมือนกัน เนื่องจากจะเกิดการพอกสะสมของไขมันในตับ จนทำให้เกิดโรคตับได้ในอนาคต

 

 

  1. หัวใจ

คอเลสเตอรอลที่มากขึ้นจะส่งผลให้เกิดการหนาตัวของหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และจะส่งผลทำให้เกิดหัวใจวายต่อไป

 

  1. สมอง

คอเรสเตอรอลเลวจะทำให้เกิดความผิดปกติของหลอดเลือดแดงคาโรทิด ซึ่งทำให้เกิดพลาคบริเวณรอยคอดของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นหลอดเลือดที่จะนำเลือดไปเลี้ยงสมอง และนั่นเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดในสมองแตกนั่นเอง

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก: https://www.theactivetimes.com/content/10-scary-effects-high-cholesterol-body/slide-11

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ความน่ากลัวจากภาวะคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง