โรคตาแห้งเกิดจากอะไร.. มีอันตรายอย่างไร?

เปิดอ่าน 2,421 views

Advertisement

คุณมีลักษณะอาการกลุ่มนี้ไหม?

แสบตา ระคายเคืองตา เสมือนมีทรายในตา ตาแห้ง ตาแดงเป็นประจำปวดตาตาล้า สู้แสงสู้ลมไม่ได้ ตามัว น้ำตาไหลบางที จะต้องกระพริบตาเป็นประจำใช้คอมพิวเตอร์นานๆแล้วปวดหัวปวดตา ใส่คอนแทคเลนส์แล้วมีตาอักเสบเป็นประจำ
หากคุณมีลักษณะอาการดังที่พูดมาแล้วข้างต้น ควรไปตรวจกับจักษุแพทย์ ว่าคุณเป็นโรคตาแห้งไหม

Advertisement

 

โรคตาแห้งทำให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตยังไง?

โรคตาแห้งทำให้ความสามารถในการทำงานลดน้อยลง เนื่องจากเมื่อใช้สายตานานๆอย่างเช่น จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์, แท็ปเล็ต หรือเล่น โทรศัพท์ ทำให้มีลักษณะอาการแสบตา เคืองตา มองภาพไม่ชัดเจน บางทีจำเป็นต้องกระพริบตาบ่อยๆโรคตาแห้ง เป็นต้นเหตุทางตาที่สำคัญของ Digital Eye Strain (กรุ๊ปอาการจากการใช้คอมพิวเตอร์ หรือ DES)

อาการแสบตา สู้แสงสว่างสู้ลมไม่ได้ ทำให้อยู่ภายในห้องที่เปิดพัดลม หรือแอร์นานๆแล้วไม่สบายตา ตาแดง หรือเคืองตา แสบตาเวลาขับรถ ถ้าเกิดเป็นคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ จะก่อให้ระคายเคืองตาขณะใส่เลนส์ แล้วก็มีโอกาสติดเชื้อโรคที่กระจกตาได้ง่าย 

โรคตาแห้งทำให้คุณภาพชีวิตลดลง โดยกลุ่มที่ตาแห้งปานกลาง มีคุณภาพชีวิตเท่ากันกับสภาวะเจ็บหน้าอกขั้นปานกลาง (Moderate angina) ส่วนพวกที่ตาแห้งมากอาจมีภาวะแทรกซ้อนทำให้ตาบอดได้

 

น้ำตาเทียมเป็นยังไง มีกี่ประเภท ใช้บ่อยๆแล้วก่อให้เกิดอันตรายไหม?

น้ำตาเทียมเป็นสารหล่อลื่นที่มีคุณลักษณะช่วยทำให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวตา ชดเชยน้ำตาตามธรรมชาติที่มีน้อยเกินไปโดยแบ่งเป็น กลุ่มใหญ่เป็นกรุ๊ปที่มีสารกันเสีย (Preservatives) ทำให้ยามีอายุ เดือนหลังเปิดใช้ แล้วก็กลุ่มที่ไม่มีสารกันเสีย ซึ่งจะอยู่ในแบบสารละลายที่ใส่ในหลอดบรรจุขนาดเล็กที่ใช้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง 
น้ำตาเทียมยังมีหลากหลายชนิดตามคุณสมบัติของ สารเคมีที่เป็นองค์ประกอบซึ่งจะเหมาะสมกับสภาวะตาแห้งที่ความร้ายแรงแล้วก็สาเหตุที่ต่างกัน

 

Advertisement

 

การใช้น้ำตาเทียมบ่อยๆ ไม่มีผลทำให้การหลั่งน้ำตาตามธรรมชาติต่ำลง แต่ว่ามีข้อจำกัดสำหรับการใช้ อย่างเช่น หากเป็นจำพวกที่มีสารกันเสีย ไม่สมควรใช้บ่อยกว่า ชั่วโมง เนื่องจากว่าสารกันเสียบางทีอาจไปทำร้ายผิวตา ทำให้ยิ่งใช้บ่อยมากยิ่งทำให้เคืองตามากขึ้น ซึ่งหากต้องการหยอดเป็นประจำควรที่จะใช้ชนิดที่ไม่มีสารกันเสีย เนื่องจากว่ามีความปลอดภัยแต่มักจะมีราคาแพง

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : โรคตาแห้งเกิดจากอะไร.. มีอันตรายอย่างไร?