สังเกตุตัวเองด่วน!! 9 อาการอันตราย ที่อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

เปิดอ่าน 3,328 views

Advertisement

 

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เจอในคนไทยหลายครั้งติดอันดับต้นเหมือนกับโรคมะเร็งชนิดอื่นๆจากสถิติปี 2558 พบว่าโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ถูกตรวจเจอในผู้หญิงสูงเป็นอันดับ ในผู้ชายสูงเป็นอันดับ แล้วก็โรคมะเร็งลำไส้ยังถูกตรวจเจอในระยะแพร่กระจาย (ระยะ 4) มากเป็นอันดับ โดยมีปริมาณคนป่วย 11,000 คนต่อปี รวมทั้งเสียชีวิต 6,845 คน อัตราเฉลี่ย 16-17 คน ต่อวัน มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงจากอาหารชนิดเนื้อแดง ไม่ออกกำลังกาย แอลกอฮอล์ บุหรี่ แล้วก็กรรมพันธุ์ แต่ว่าจะมีสัญญาณเตือนภัยด้วยอาการเริ่มอย่างไรนั้น เราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

 

Advertisement

 

สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

นอกจากกรรมพันธุ์แล้ว สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มาจากการกระทำในการกินอาหารที่ให้พลังงานสูง ไขมันเลว แล้วก็น้ำตาลสูงมากเกินไป กระทั่งบางทีอาจเป็นเหตุให้เกิดภาวะโรคอ้วน ที่คนป่วยโรคนี้จะมีความเสี่ยงเป็นโรคโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากยิ่งกว่าคนธรรมดาถึง 1.2 เท่าเลยทีเดียว

นอกจากนี้ คนที่เคยมีอาการป่วยด้วยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ก็มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกเช่นกัน

 

สัญญาณเตือนภัย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

1. ปวดท้องเป็นพักๆปวดหาย

2. ท้องผูก สลับกับท้องเสีย ทำให้อุจจาระแข็ง และเหลวสลับกัน

3. ปวดท้องอยากอุจจาระ แต่ว่าไม่มีอุจจาระออกมา เหมือนถ่ายไม่หมด 

4. อุจจาระมีมูกเลือดผสม

5. อุจจาระลำเล็กกว่าปกติ

6. ท้องอืด ท้องแน่นตลอดระยะเวลา

7. คลื่นไส้ อาเจียน

8. เคยได้รับการตรวจพบว่ามีติ่งเนื้อในลำไส้

9. มีประวัติพบบุคคลในครอบครัวเป็นโรคมะเร็ง

 

 

Advertisement

 

วิธีลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ปรับพฤติกรรมในการทานอาหาร ลดแป้งขาว ไขมันเลว รวมทั้งน้ำตาลออกไปจากมื้ออาหารบ้าง ทดแทนด้วยผัก แล้วก็ผลไม้ที่มีกากใยอาหาร ช่วยในการถ่ายได้สะดวก ดื่มน้ำให้พอเพียง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แล้วก็พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าคนไหนมีความเสี่ยง อย่างเช่น สมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็งควรจะเข้ารับการตรวจสุขภาพทุกปี 

จะเห็นได้ว่าอาการเริ่มมาจากลักษณะของอุจจาระเสียเป็นส่วนใหญ่ ถ้าหากมีอาการเหล่านี้ ไม่อาการใดอาการหนึ่ง หรือมีหลายอาการพร้อมกัน ขอให้คาดคะเนว่าเราอาจจะมีความผิดปกติของลำไส้ใหญ่ หรือบางครั้งอาจจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็ได้ค่ะ ดังนั้นขอให้รีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ เพราะว่าถ้าหมอรักษาได้เร็วมากแค่ไหน โอกาสหายก็มีเยอะขึ้นเท่านั้นค่ะ

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สังเกตุตัวเองด่วน!! 9 อาการอันตราย ที่อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่