“ทุเรียนเผา” ทานแล้วอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต จริงหรือ?

เปิดอ่าน 2,132 views

Advertisement

 

เมนูใหม่มาอีกแล้วสำหรับคนรักทุเรียน ทุเรียนเผา” (ทั้งเปลือกทุเรียนหวานร้อนเขาว่ากันว่าด้วยความที่มันร้อนเลยทำให้ทุเรียนมีความหวานมัน อร่อยกลมกล่อมละมุนละไมเพิ่มขึ้น แล้วก็กลิ่นเหม็นก็ลดน้อยลงด้วย คนไหนเคยได้ลองมารชาติเป็นยังไงก็บอกพวกเราด้วยแล้วกัน

 

Advertisement

 

แต่ว่าประเด็นคือ มีหลายท่านออกมาเตือนว่า ทุเรียนเผาอันตรายต่อสุขภาพร่างกายมากเนื่องจากว่ามีข่าวว่าป้าวัย 62 ปีทานทุเรียนเผาเข้าไปทั้งลูก ตกเวลากลางคืนหายใจไม่ออกจนกระทั่งเสียชีวิต โดยอ้างว่าเป็นเพราะความร้อนจากกรดของกำมะถันในทุเรียนเผา ที่ทำให้ร่างกายสะสมความร้อนมากจนเกินไปกระทั่งเสียชีวิต

จริงๆแล้ว การทานทุเรียนเผา ไม่ได้อันตรายมากขึ้นไปกว่าการทานทุเรียนสดปกติเลยค่ะ และมูลเหตุการตายของป้าท่านนั้น คงจะมาจากการทานทุเรียนในจำนวนที่มาเกินไปในคราวเดียวกันมากกว่า ก็เลยเป็นต้นเหตุให้น้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้นแบบเฉียบพลัน

ส่วนทุเรียนเผา จะอันตรายอย่างยิ่งไปกว่าทุเรียนสดปกติก็เมื่อกระทำเผาผ่านเนื้อพูตรงๆไม่ได้ผ่านเปลือกแหลมหนาการเผาเนื้อทุเรียนโดนตรงจะมีผลให้เนื้อทุเรียนไหม้เกรียม จนกระทั่งกลายเป็นพิษที่ก่อโรคมะเร็งได้ ชนิดเดียวกับเนื้อไหม้เกรียมจากการปิ้งย่างนั่นเอง

นอกจากนี้ ทุเรียน ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะว่าน้ำตาลปริมาณสูงในทุเรียนทำให้ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง ทุเรียน พู เท่ากับข้าว 3-4 ทัพพี ฉะนั้นไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องการลดความอ้วน รวมถึงผู้ป่วยที่จำเป็นต้องควบคุมการรับประทานอาหารอย่าง ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ ควรจะจำกัดจำนวนสำหรับในการทานให้ดี แล้วก็ขอความเห็นแพทย์ประจำตัวก่อนทาน เพื่อหาจำนวนที่เหมาะสมในการทานของแต่ละคนค่ะ

 

 

อาการที่ชี้ว่าน้ำตาลในเลือดกำลังสูงขึ้น

– หิวน้ำมาก ดื่มน้ำเยอะกว่าปกติ

– ปัสสาวะบ่อยครั้ง แล้วก็ทีละมาก

– อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด

– อาจมีอาการตาฝ้ามัว เห็นไม่ชัดเจน

– ซึม สลบ แล้วก็อาจมีอาการชัก เกร็ง

– ถ้ามีอาการหนักมากบางทีอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

Advertisement

 

รู้แบบนี้แล้ว ก็สามารถทานทุเรียนกันต่อไปได้ แต่ว่าไม่ควรทานมากจนเกินไป 2-3 พูต่อวันยังเพียงพอไหว (ในผู้ที่ร่างกายปกติ ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไรทานแล้วไปออกกำลังกายด้วย ส่วนคนไหนที่มีโรคประจำตัว ก็ควรจะขอคำแนะนำแพทย์ประจำตัว เพื่อหาปริมาณที่สมควรในการทานค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ , Drama-Addict

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : “ทุเรียนเผา” ทานแล้วอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต จริงหรือ?