6 เคล็ดลับช่วยคลายความเครียด แก้ปัญหานอนไม่หลับ

เปิดอ่าน 2,025 views

Advertisement

 

ปัจจุบันนี้มีหลายคนที่มีปัญหาเรื่องความเคร่งเครียด รวมทั้งการนอนไม่หลับ ซึ่งปัญหานี้ ก็ทำให้เกิดผลกระทบต่อการดำรงชีวิต แล้วก็สุขภาพมากยิ่งกว่าที่คุณคิดผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน จาก National Sleep Foundation เสนอแนะว่าคนในวัยผู้ใหญ่ ต้องการนอนพักผ่อนคืนละ 7-9 ชั่วโมง เพื่อการมีสุขภาพที่แข็งแรง ถ้าเกิดพวกเราพักน้อยเกินไป ก็จะก่อให้เกิดโรคหลายแบบ เช่น โรคหัวใจเบาหวาน เกิดความไม่พอดีของระบบภูมิต้านทาน โรคนอนไม่หลับ รวมถึงโรคซึมเศร้า ถ้าเกิดนอนหลับพักผ่อนน้อยจนเกินไปร่างกาย และจิตใจก็ไม่ได้รับการบูรณะหรือปรับให้ไปสู่สภาวะที่สมบูรณ์ เพราะฉะนั้น วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ 6 แนวทางต่อไปนี้ จึงเป็นสิ่งควรต้องรู้

 

Advertisement

 

 

เข้านอนแล้วก็ตื่นให้ตรงเวลา

Danielle Keenan-Miller ผู้เชี่ยวชาญจาก UCLA กล่าวว่า การตื่นนอนในขณะเดียวกันของแต่ละวัน เป็นส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ เนื่องจากว่าเป็นการสร้างวงจรที่เป็นธรรมชาติให้กับร่างกาย ถึงแม้ในระยะเริ่มต้นจะมีผลให้รู้สึกง่วงนอน แต่ว่าภายหลังที่สามารถตื่นมาได้ทันเวลาสัก 2-3 วันแล้ว ก็จะทำให้นอนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เลือกกินอาหารที่ช่วยทำให้นอนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นักโภชนาการชาวฝรั่งเศส Largeman-Roth กล่าวว่า ของกินบางสิ่งที่พวกเรากินเป็นอาหารเช้า อย่างเช่น อัลมอนด์ ช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น เพราะว่าอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียม แล้วก็ธาตุที่จำเป็น นอกจากนี้ อาหารพวกข้าวแดงงา เมล็ดฟักทอง ก็เป็นแหล่งอาหารที่ดีด้วยเหมือนกัน และที่ต้องระมัดระวังเป็นอาหารที่มีคาเฟอีนสูง ทำให้นอนได้ยาก แล้วก็เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ก็ไม่ได้ช่วยทำให้นอนหลับสนิท ทั้งยังมีผลให้ตื่นมาในตอนเวลาดึกอีกด้วย

เลือกทำกิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย

มีการศึกษาพบว่า การบริหารร่างกายเบาๆอย่างเช่นการเดิน ช่วยคลายเครียดทำให้จิตใจแจ่มใส และก็ช่วยทำให้นอนได้ดีในช่วงกลางคืนอีกด้วย และก่อนนอนก็ไม่ควรทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเคร่งเครียด เช่นการเช็คอี-เมล การจ่ายบิลล์ต่างๆหรือการติตามข้อมูลต่างๆผ่าน social media ลองเปลี่ยนเป็นการอ่านหนังสือ หรือการเล่นกับสัตว์เลี้ยง รวมถึงการจิบชาคาโมมายด์ จะช่วยในเรื่องการนอนได้

สร้างบรรยากาศที่ดีในห้องนอน

การนอนพักที่ดี ควรจะอยู่ในบรรยากาศที่ดีด้วย ห้องนอนที่ดี ไม่ควรมีแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กรอนิคส์ เนื่องจากแสงรูปแบบนี้ ก่อกวนระบบการนอนของร่างกาย นอกจากนี้ในเวลาเข้านอน อาจจะใช้เคล็ดลับในคลาสโยคะเข้าช่วย อย่างเช่น การทำสมาธิ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก็จะช่วยให้สามารถนอนได้ง่ายเช่นกัน

 

Advertisement

 

 

เมื่อตื่นแล้วอย่าอยู่บนที่นอน

Danielle Keenan-Miller กล่าวว่า ให้คิดเอาไว้ว่า ที่นอนมีไว้ในการนอน ถ้าเกิดอยากทำกิจกรรมอื่น อย่างเช่นอ่านหนังสือ เช็คอีเมล ช้อปปิ้งออนไลน์ ก็ให้ลุกออกไปทำที่ห้องอื่น หรือส่วนอื่นๆของห้อง ที่ไม่ใช่บนที่นอน ถึงแม้ว่าจะเช้าของวันที่ไม่ต้องทำงาน เมื่อตื่นแล้ว ก็ไม่สมควรอยู่บนที่นอน

ใช้เทคนิคที่ทำให้ผ่อนคลาย

Keenan-Miller กล่าวว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอสักคืน หรือสองคืนบางทีอาจจะมิได้สร้างผลกระทบกับชีวิตประจำวันเท่าไรนัก แต่ว่าถ้าหากนอนไม่หลับ หรือไม่เพียงพอในระยะยาว จะคือปัญหาได้ จะต้องพยายามขจัดความคิดหรือความรู้สึกกังวลใจออกมาจากหัว เพื่อสามารถนอนพักได้อย่างเต็ม

 


ขอขอบคุณ
ข้อมูล : Vogue.com

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 6 เคล็ดลับช่วยคลายความเครียด แก้ปัญหานอนไม่หลับ